Bạc Liêu: ”Thủ phủ” nghề làm muối Việt Nam

Bạc Liêu: ''Thủ Phủ'' Nghề Làm Muối Việt Nam


Nghề làm muối ở Bạc Liêu tạo ra và tăng trưởng cách đó hơn 1 thế kỷ. Nhờ đường bờ biển trải dọc qua hàng trăm ki lô mét, tại đây đã tạo nên những ruộng muối trải dài từ đoạn giáp với biển Vĩnh Châu (thị xã Vĩnh Châu, tỉnh Sóc Trăng) đến cửa biển Gành Hào và tập trung chuyên sâu nhiều nhất ở hai xã Lengthy Điền Đông, Lengthy Điền Tây (huyện Đông Hải, tỉnh Bạc Liêu). Bac Lieu Thu Phu Nghe Lam Muoi Viet Nam


Từ trong năm thời điểm đầu thế kỷ XX, Bạc Liêu sẽ là “thủ phủ muối” của Việt Nam và là tỉnh có sản lượng muối lớn số 1, thường xuyên được mang lại cho Nam Kỳ lục tỉnh cùng các nước Đông Dương.


Nghề làm muối yên cầu các diêm dân sự chuyên cần, chịu khó cùng những tri thức, kinh nghiệm lâu năm sản xuất gắn với tự nhiên. Mùa làm muối ở Bạc Liêu thường xuất phát điểm từ tháng 11 năm trước đó đến tháng 3 (âm lịch) năm sau. Để sản xuất ra những mẻ muối quality, diêm dân phải lu phẳng mặt ruộng rồi dẫn nước biển vào. Sau 12 – 18 ngày phơi dưới ánh sáng nóng bức, nước biển sẽ bốc hơi và cô đặc thành muối. Thời điểm hiện nay, diêm dân sẽ cào muối thành từng đụn nhỏ, chờ khoảng 3 – 4 giờ cho nước rút trọn vẹn rồi mới chuyển về nơi tập trung.


Thời nay, dù đã tổ chức cơ giới hóa nhiều khâu trong tiến độ sản xuất muối nhằm nâng lên quality và sản lượng muối, nhưng diêm dân Bạc Liêu vẫn trân trọng kỹ thuật sản xuất theo phương pháp thủ công truyền thống lịch sử. Đó là kỹ thuật phơi “Xa kề, nhì kề, xắp chuối” (tương ứng với nhiều cấp bay hơi: Sơ, trung và sang trọng) để nước biển kết tinh thành những hạt muối có kích thước lớn, rắn chắc, khô, white color hồng vô cùng ưa nhìn. Đặc trưng, muối Bạc Liêu có ưu điểm: Không mùi, không đắng chát, không lẫn tạp chất, vị mặn đậm đà và ngọt hậu. Năm 2019, thành phầm “Muối ăn Bạc Liêu” một lần nữa được Cục Sở hữu trí tuệ ghi nhận ĐK bảo lãnh hướng dẫn địa lý, thông qua đó xác định thương hiệu muối Bạc Liêu trên thị trường trong nước và quốc tế.


Trải qua hơn 100 năm, nghề làm muối gắn bó với đời sống lao động sản xuất, mang lại thu nhập nhập ổn định cho tất cả những người dân, và là tri thức dân gian được tích lũy, lưu truyền qua nhiều thế hệ. Năm 2020, nghề làm muối ở Bạc Liêu được công nhận là Di tích văn hóa truyền thống phi vật thể vương quốc. Đồng thời đó, những cánh đồng muối ở Bạc Liêu còn là vấn đề tham quan mê hoặc khái niệm khác nước ngoài./.


Nam Anh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

.
.
.
.