Bánh cuốn Cao Bằng – www.dulichvn.org.vn

Bánh Cuốn Cao Bằng - Www.dulichvn.org.vn


Không biết từ khi nào bánh cuốn đang trở thành một món ăn đi vào tiềm thức của từng người dân Cao Bằng. Họ tự hào ra mắt món ăn đặc sản này tới bè bạn và khách hàng phượt như một nét văn hóa truyền thống.Banh Cuon Cao Bang Wwwdulichvnorgvn


Yếu tố thứ nhất quyết định hành động đến unique bánh là hạt gạo ngon. Không phải loại gạo nào cũng luôn có thể làm bánh mà nhất định phải là gạo tẻ trên đất Cao Bằng mới tạo thành bột bánh hảo hạng, làm ra tấm bánh vừa trắng, vừa mỏng, dai, mịn, lại còn tồn tại mừi hương đặc trưng. Gạo được ngâm và vo sạch rồi nghiền thành bột loãng để tráng bánh. Từng người sẽ sở hữu được một sở trường thích nghi ăn bánh nhân không giống nhau. Bánh cuốn thịt có nhân thịt băm được xào cùng hành phi thơm ngon. Nếu khách hàng ăn bánh cuốn trứng, sau thời điểm tráng bột trên khay tráng được đặt trong một nồi nước sôi, chủ quán sẽ nhẹ nhàng đập một quả trứng gà vào giữa bột đã tráng trên khuôn; đậy vung lại, để một vài phút cho bánh và trứng gà chín, mở vung ra, nêm một thìa thịt băm phi hành rồi cuộn lại, dùng muôi cho vào bát để khách hàng thưởng thức. Hay có người lại thích ăn bánh cuốn “chay”. Đó là bánh cuốn thường được ăn kèm với giò lụa được gói bằng lá chuối, mỗi chiếc nhỏ bằng hai ngón tay. Điểm đặc biệt quan trọng và mang lại hương vị riêng cho bánh cuốn Cao Bằng là nước dùng, được nấu bằng xương ống ninh nhừ thơm lựng, không tồn tại váng mỡ mà ngọt lịm, luôn luôn được giữ nóng trên bếp lửa.


Món bánh cuốn bình dị, nhưng mang trong đó là hương vị và sự khôn khéo của người dân vùng sơn cước này. Thưởng thức bát bánh cuốn nóng hổi, thêm chút măng ngâm ớt, vắt miếng chanh vào bát, toàn bộ các hương vị ngọt, béo, thơm, cay, chua… hòa quyện lại với nhau, tạo thành một vị ngon đậm đà, khác biệt, khó quên./.


Bài và ảnh: Minh Tuấn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

.
.
.
.