Bảo tồn di tích bài chòi: Cần sự tham gia của nghệ sĩ chuyên nghiệp

Bảo Tồn Di Sản Bài Chòi: Cần Sự Tham Gia Của Nghệ Sĩ Chuyên Nghiệp


Bài chòi là bộ môn thẩm mỹ và nghệ thuật dân gian lạ mắt ở Khánh Hòa nói riêng và các tỉnh miền Trung nói cộng đồng. Tuy vậy, để việc bảo tồn di tích văn hóa truyền thống bài chòi theo như đúng chuyên nghiệp hóa, quy chuẩn rất cần sự tham gia của đội ngũ nghệ sĩ chuyên nghiệp, nhằm tránh tình trạng mỗi nơi một phách.
Trong quyết định hành động công nhận thẩm mỹ và nghệ thuật bài chòi là di tích văn hóa truyền thống phi vật thể thay mặt đại diện quả đât, UNESCO vinh danh 2 mô hình chính của bài chòi dân gian, đó là: Vui chơi dân gian bài chòi (bài chòi đánh bài) và thẩm mỹ và nghệ thuật diễn xướng bài chòi (bài chòi trải chiếu). Tuy vậy, ở Khánh Hòa, ở bên cạnh thẩm mỹ và nghệ thuật trình diễn bài chòi dân gian còn tồn tại sân khấu kịch hát bài chòi (bài chòi cách mạng) xuất hiện từ thời điểm năm 1974. Kịch hát bài chòi vẫn sử dụng các làn điệu như: Xàng xê, xuân nữ, cổ bản, hồ quảng… để thể hiện các vở diễn có chủ đề, nội dung, diễn biến, nhân vật. Những người dân thể hiện các vở diễn này được xem là nghệ sĩ, diễn viên sân khấu truyền thống lâu đời.


Bao Ton Di San Bai Choi Can Su Tham Gia

Các nghệ sĩ của Nhà hát Thẩm mỹ truyền thống lâu đời tỉnh tái hiện hội chơi bài chòi dân gian. (Ảnh chụp trước tháng 5-2021)


Chính vì sự tồn tại của 2 hình thức thẩm mỹ và nghệ thuật bài chòi như trên nên trong trách nhiệm bảo tồn, phát huy lợi ích di tích bài chòi, nhiều người cho đó là mẩu truyện của người dân, quần chúng. Qua theo dõi một trong những lớp truyền dạy, tập huấn thẩm mỹ và nghệ thuật bài chòi dân gian do các nghệ nhân đứng lớp, hoàn toàn có thể thấy học viên mới chỉ tiếp cận được phần triển khai trình diễn mà thiếu đi phần lý luận về ý nghĩa từng quân bài, cắt nghĩa cách hát, phân tích làn điệu… Vậy nên, có tình trạng lớp học do nghệ nhân tới từ Bình Định dạy thì học viên sẽ hô hát theo cách của bài chòi Bình Định; và một câu hô quân bài nhưng học viên học các nghệ nhân không giống nhau thì diễn cũng không giống nhau…


Trong nội dung bài viết đăng trên Tạp chí Nha Trang số tháng 7 vừa qua, nhạc sĩ Hình Phước Liên nhận định rằng, có tâm lý trái chiều thẩm mỹ và nghệ thuật bài chòi dân gian với thẩm mỹ và nghệ thuật sân khấu dân ca kịch bài chòi. Thực tiễn, yếu tố cốt lõi của ca kịch bài chòi vẫn là những làn điệu bài chòi dân gian. Các nghệ sĩ ca kịch bài chòi vừa nắm được cơ bản cách hô hát của bài chòi dân gian, vừa có kỹ năng biểu diễn sân khấu. Xét cho cùng, sân khấu dân ca kịch bài chòi cũng kế thừa, tăng trưởng từ thẩm mỹ và nghệ thuật bài chòi dân gian.


NSƯT Trần Nhật Lệ – nguyên Phó Giám đốc Nhà hát Thẩm mỹ truyền thống lâu đời tỉnh cho thấy, khi đang công tác, do vướng về cơ chế, quan điểm trong việc bảo tồn di tích bài chòi, nên bản thân ông không tham gia hoạt động và sinh hoạt truyền dạy, tập huấn thẩm mỹ và nghệ thuật bài chòi dân gian. Sau thời điểm về nghỉ chính sách, ông mới tham gia các lớp tập huấn bài chòi ở TP. Nha Trang.


Vẫn biết dị bản là một yếu tố lạ mắt của văn nghệ dân gian, nhưng tất cả chúng ta cũng cần được tránh tình trạng tam sao thất bản trong truyền dạy bài chòi. Việc đưa các nghệ sĩ vừa có kỹ năng biểu diễn tốt, vừa hoàn toàn có thể truyền đạt kỹ năng và kiến thức về bộ môn bài chòi dân gian để tạo thành những lớp học viên tune toàn cả lý thuyết lẫn triển khai cũng là vấn đề nên được suy xét tiến hành.Qua hai năm tiến hành đề án Bảo vệ và phát huy lợi ích di tích văn hóa truyền thống phi vật thể thẩm mỹ và nghệ thuật bài chòi, ngành Văn hóa truyền thống đã tập huấn, truyền dạy thẩm mỹ và nghệ thuật bài chòi cho 40 người ở những xã, phường; đưa bộ môn này đến với học viên 15 trường trên địa phận tỉnh dưới hình thức sân khấu học đường; phục dựng 1 điểm vui chơi dân gian hô hát bài chòi ở Ninh Hòa; sưu tầm, biên soạn một trong những tư liệu về bài chòi…Bảo tàng tỉnh đang tiến hành sưu tầm tài liệu, hiện vật tương quan đến thẩm mỹ và nghệ thuật bài chòi Khánh Hòa; Trung tâm Văn hóa truyền thống – Điện ảnh tỉnh đã xây dựng kế hoạch đưa bài chòi vào các trường trung học phổ thông, trung học cơ sở tại những địa phương có di tích bài chòi.


Theo Phó Giáo sư, TS Nguyễn Bình Định – nguyên Viện trưởng Viện Âm nhạc (thuộc Học viện chuyên nghành Âm nhạc vương quốc Việt Nam), bộ môn bài chòi ở Khánh Hòa có nhiều nét rực rỡ riêng như: có cơ cấu tổ chức dàn nhạc, cấu trúc âm nhạc, cách hát, cách diễn xướng riêng. Địa phương cũng luôn tồn tại nhiều nghệ nhân, những người dân triển khai thẩm mỹ và nghệ thuật bài chòi; nhiều hoạt động và sinh hoạt tích cực để gìn giữ, phát huy lợi ích bộ môn thẩm mỹ và nghệ thuật này.


Giang Đình

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

.
.
.
.