Bình Dương: Lò lu Đại Hưng

Bình Dương: Lò Lu Đại Hưng


Gốm là nghề truyền thống cuội nguồn nổi tiếng của đất Bình Dương, trong đó, lò lu Đại Hưng là một trong những thay mặt đại diện tiêu biểu vượt trội, thể hiện bản sắc của miền đất này. Dân gian vẫn lưu truyền câu ca dao: “Ai về chợ Thủ bán hũ, bán ve/ Bán bộ đồ chè, bán cối đâm tiêu”…

 Binh Duong Lo Lu Dai Hung


Lò lu Đại Hưng nằm tại ấp 1, phường Tương Bình Hiệp (TP.HCM Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương), cách trung tâm TP.HCM Thủ Dầu Một khoảng 3km về phía Bắc. Tên gọi “lò lu” xuất phát từ lò gốm chuyên sản xuất nhiều chủng loại lu, khạp, hũ… dùng cho sản xuất nông, ngư nghiệp và đời sống từ xa xưa. Lò lu Đại Hưng là lò gốm cổ nhất Bình Dương, hiện vẫn giữ phương thức sản xuất thủ công truyền thống cuội nguồn, với những thành phầm nghề truyền thống cuội nguồn đặc trưng.


Có lịch sử vẻ vang trên 150 năm, trải qua nhiều thăng trầm, có những quãng thời hạn, lò lu Đại Hưng tưởng như phải tạm dừng hoạt động, ngừng sản xuất. Như mong muốn thay, lò lu này đã được giữ lại với quan điểm bảo tồn nghề truyền thống cuội nguồn của địa phương. Tháng 10/2006, lò lu Đại Hưng được xếp hạng Di tích lịch sử vẻ vang – văn hóa truyền thống cấp tỉnh. Người dân có công giữ gìn, bảo tồn và tăng trưởng lò lu Đại Hưng là ông Bùi Văn Giang (Tám Giang), người chủ thứ 5 đã gắn bó, quản lý và vận hành hạ tầng gốm truyền thống cuội nguồn này hơn 30 năm.


Thành phầm của Đại Hưng hầu hết là những thành phầm gốm gia dụng, phục vụ yêu cầu của những người dân làm nông – ngư nghiệp. Đó là nhiều chủng loại lu, khạp, hũ… với nhiều kích cỡ. Mỗi ngày, lò xuất xưởng trung bình khoảng 300 thành phầm nhiều chủng loại, tiêu thụ nhiều ở những tỉnh miền Tây Nam Bộ và cả Campuchia, Thái Lan. Sản phẩm & hàng hóa hầu hết được vận chuyển theo đường thủy.


Qua thăng trầm lịch sử vẻ vang và những thay đổi của đời sống, xã hội, lò lu Đại Hưng hiện vẫn giữ phương thức sản xuất thủ công truyền thống cuội nguồn như xưa, không sử dụng máy móc (trừ khâu làm đất); trong những lúc các hạ tầng gốm khác ở Bình Dương đã cơ giới hóa nhiều. Đó là quan điểm bảo tồn của Ông chủ lớn Tám Giang và ngành Văn hóa truyền thống tỉnh Bình Dương nhằm giữ gìn lợi ích truyền thống cuội nguồn được kế thừa từ hàng trăm năm qua.


Đức Anh


 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

.
.
.
.