Bình Thuận: Gành Son đẹp đến say lòng

Bình Thuận: Gành Son Đẹp Đến Say Lòng


Ai đó đã từng đến Bình Thuận có lẽ rằng đã nghe qua khét tiếng Gành Son (Ghềnh Son) của xã Chí Công, huyện Tuy Phong. Vẻ đẹp Gành Son tựa như một bức tranh sơn thủy được khắc họa dưới nét bút tuyệt vời của tự nhiên, làm biết bao lữ khách hàng phải say lòng khi tìm về…Binh Thuan Ganh Son Dep Den Say Long


Gành Son; Ảnh: Nguyên Vũ


Nằm cách Phan Thiết khoảng 70 km, biển Gành Son thật ra là một chiếc vịnh với bãi tắm biển có nhiều bãi đá, tạo ra vẻ đẹp rất riêng cho thắng cảnh Gành Sơn mà phải đến tận nơi mới cảm nhận được. Trước lúc tới Gành Son, quý khách phải trải qua một xóm chài trên cát gọi là làng Guồng. Ngư dân làng Guồng sống sum họp trong một eo biển, không sầm uất lắm nhưng xem ra cũng đủ các thứ sinh hoạt, đặc biệt quan trọng là thúng chai tập trung chuyên sâu ở đây thật nhiều. Đấy là một loại thuyền tròn quen thuộc với ngư dân để dịch rời từ bờ ra ghe lớn..


Thực sự ghềnh, vì khoảng bờ biển quý khách đang đứng cao hơn nữa mặt nước chừng 20m. Nếu đến để tiếp mặt trời mọc thì lúc trời sáng hẳn quý khách sẽ thấy rõ một vách đá màu hồng, chạy dài một khoảng xa, nước xói mòn thành khe. Bãi cát hẹp, phẳng lì, khá sâu, vì cách bờ có một ít mà nước đã xanh rì. Gành Son là những dãy núi đá red color nhô cao như bị đẻo gọt bởi thời hạn và dangle động cheo leo khấp khểnh. Red color của đá, màu xanh của biển vượt bậc dưới ánh sáng khiên nơi này còn có một vẻ đẹp hợp lý, tune cũng không kém phần hư ảo.


1638625027 120 Binh Thuan Ganh Son Dep Den Say Long


Ảnh: Web


Gành Son là một đồi đất sét đỏ, cứng, do mưa gió bào mòn từ bao đời nay, để lại một vùng phong cảnh khá đặc biệt quan trọng. Tưởng như ở một hành tinh nào xa lạ. Đứng dưới mé biển nhìn lên khung cảnh thật kỳ vĩ. Ghềnh cao thật cao, hai màu, dưới trắng xám, trên đỏ sậm. Vào mỗi sáng tinh sương hay những buổi chiều êm ả, biển lặng, từ trên gành, hoàn toàn có thể thấy toàn cảnh sinh hoạt ấm cúng, sống động của làng chài. Red color của đá, màu xanh của biển như hòa lẫn vào nhau tạo ra một sắc thái hợp lý vừa gần, vừa xa, vừa hư lại vừa thực…


Đến Gành Son khác nước ngoài còn được tìm hiểu vẻ đẹp của những ghềnh đá nhấp nhô. Tưởng chừng bức tranh ấy trở thành hoang sơ bởi thiếu bóng người. Nhưng không, ở đó hiện ra cả một làng chài với những ngư dân siêng năng, chăm chỉ bên chiếc thuyền thúng của tôi ra khởi đánh bắt thủy sản. Trong cái nắng khô hanh của biển trời Bình Thuận, Gành Son quả là một tuyệt phẩm mà tự nhiên ưu tiên ban tặng./.


Nguyên Vũ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

.
.
.
.