Bình Thuận: Huyền thoại thác Bà

Bình Thuận: Huyền Thoại Thác Bà


Hòa cùng vẻ đẹp hoang sơ nơi núi rừng, thác Bà (Tánh Linh, Bình Thuận) còn chứa đựng trong mình một mẩu chuyện về lòng sắt son thủy công cộng của tình yêu nơi thâm sơn cùng cốc.Binh Thuan Huyen Thoai Thac Ba

(Thác Bà; Ảnh: Nguyên Vũ)


Tuyệt vời trong tim khác nước ngoài không chỉ là là khung cảnh tự nhiên của thác Bà mà là cả một mẩu chuyện truyền thuyết về lòng thủy công cộng được người dân Raglai lưu truyền từ đời này qua đời khác. Xa xưa, có một đôi vợ chồng rất yêu thương nhau, nhưng người chồng có một tật xấu là lúc ngồi vào bàn cờ, thì không tồn tại bất kể điều gì khiến cho ông phân tâm. Một ngày kia, ông lên núi đánh cờ với tiên ông. Đều là những tay lão luyện, ván cờ trải dọc qua từ thời điểm ngày này sang ngày khác, tháng này qua tháng kia, năm này đến năm nọ. Người vợ trong nhà chờ chồng đến khi tóc bạc như mây vẫn không thấy chồng về. Bà qua đời, tóc xoã trắng bên sườn núi thành một ngọn thác. Sau thời điểm kết thúc ván cờ, người chồng về nhà, thấy vợ đã mất, vừa giận mình, vừa hối hận, ông hóa thành ngọn núi ôm thác trong tim.


Người dân địa phương gọi dòng thác này là thác Bà gắn với truyền thuyết. Cách trung tâm TP. Hồ Chí Minh Phan Thiết gần 100km, thác Bà nằm giữa khu rừng rậm nhiệt đới với nhiều loại cây cổ thụ, nhiều loại động thực vật quý hiếm đang rất được bảo tồn. Đấy là dòng thác lớn chảy từ độ cao trên 1000m xuống và được bao quanh bởi những tán cây nhiều năm trong tim núi Ông hùng vĩ, tạo ra những dòng nước mát xung quanh năm. Sự hòa quyện trong những phiến đá cao lớn và những tán cây cổ thụ tạo thành cho thác Bà một vị trị uy nghi giữa núi rừng.


1638110225 167 Binh Thuan Huyen Thoai Thac Ba
(Ảnh: Nguyên Vũ)


Để đoạt được thác Bà không hề đơn giản và giản dị, khác nước ngoài phải vượt đường dốc xung quanh co trơn trượt dọc theo bờ thác. Nhưng bù lại trong quãng đường đoạt được thác Bà là giai điệu du dương của núi rừng, là bản hòa ca giữa tiếng gió rì rào, tiếng lá khẽ rơi và tiếng chim hót líu lo cùng tiếng nước chảy róc rách tạo sự một giai điệu riêng lẻ trong một khu vực xanh mát khiến cho tâm hồn thư thái. Đặt chân đến đỉnh thác, mọi xúc cảm mệt mỏi dường như tan biến bởi trước mắt là một khung cảnh tuyệt đẹp như trong một bức tranh thủy mặc.

Ở trên cao này, phóng tầm mắt nhìn xuống toàn cảnh thác Bà thật uy nghi và trang trọng, xen kẽ hòa quyện giữa đá, cây và những dòng nước uống lượn vẽ nên một khung cảnh trữ tình. Còn với người dân Tánh Linh, thác Bà trong tim núi Ông ngoài mẩu chuyện về lòng thủy công cộng còn chứa đựng nhiều mẩu chuyện huyền bí chờ đón khác nước ngoài thập phương đến tìm hiểu, ngắm nhìn và trải nghiệm.


Nguyên Vũ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

.
.
.
.