Chợ tình Sa Pa (Lào Cai) sẽ tiếp tục tái hiện vào trong thời điểm cuối năm 2021

Chợ Tình Sa Pa (Lào Cai) Sẽ Tiếp Tục Tái Hiện Vào Cuối Năm 2021


Chợ tình Sa Pa sẽ tiến hành Trung tâm Vấn đề và Xúc tiến Du ngoạn Lào Cai tiếp tục tái hiện vào trong thời điểm cuối năm 2021 tại 02 Fansipan, thị xã Sa Pa, tỉnh Lào CaiCho Tinh Sa Pa Lao Cai Se Tiep Tuc Tai


Chợ tình Sa Pa sẽ tiến hành Trung tâm Vấn đề và Xúc tiến Du ngoạn Lào Cai tiếp tục tái hiện vào trong thời điểm cuối năm 2021 tại 02 Fansipan, thị xã Sa Pa, tỉnh Lào Cai nhằm truyền tải, ra mắt và tôn vinh những lợi ích văn hóa truyền thống địa phương lạ mắt của địa phương; thêm phần tái hiện những nét trẻ đẹp của chợ tình Sa Pa xưa, giúp cho thế hệ trẻ đồng bào các dân tộc tại Sa Pa và khác nước ngoài thập phương hiểu đúng về lợi ích văn hóa truyền thống của chợ tình, giúp cho khác nước ngoài có trải nghiệm chân thực về phiên chợ tình xưa.


1635642425 526 Cho Tinh Sa Pa Lao Cai Se Tiep Tuc Tai


“Chợ Tình Sa Pa” là một nét văn hóa truyền thống rực rỡ riêng lẻ của đồng bào các dân tộc Sa Pa. Trước kia khi việc lưu thông còn nhiều khó khăn vất vả, để kịp đến chợ phiên Sa Pa vào sáng chủ nhật, đồng bào phải đi từ chiều thứ Bảy, ngủ tại chợ vào về tối. Tối thứ Bảy là ngày hội đúng nghĩa, khi những người thân trong gia đình yêu, những người dân quý khách hoan hỉ mừng vui bên chén trà, chén rượu, đôi trai gái được gặp nhau bên câu hát. Phiên chợ này chưa tìm kiếm ra người thương thì hẹn nhau phiên chợ tới. Cứ thế, tình yêu của những đôi lứa nảy nở từ những phiên “Chợ Tình”. Và “Chợ Tình Sa Pa” xuất hiện trong tâm thức của đồng bào giản đơn, dung dị như chính ý nghĩa sơ khai như vậy.


1635642425 407 Cho Tinh Sa Pa Lao Cai Se Tiep Tuc Tai


Theo thời hạn, đồng thời vận tốc tăng trưởng của Sa Pa, “Chợ Tình” dường như đã mai một bản sắc vốn có của nó. Để lưu giữ nét văn hóa truyền thống rực rỡ này và giúp cho khác nước ngoài nắm rõ hơn về lợi ích văn hóa truyền thống của “Chợ Tình”, ra mắt và tôn vinh những lợi ích văn hóa truyền thống địa phương, đồng thời phát huy bản sắc văn hóa truyền thống dân tộc và tạo dựng thành phầm du ngoạn mới về đêm phục vụ nhân dân và khác nước ngoài tại Sa Pa, Trung tâm Vấn đề và Xúc tiến Du ngoạn Lào Cai tiếp tục tổ chức triển khai “Event Trải nghiệm thành phầm du ngoạn văn hóa truyền thống tái hiện “Chợ Tình Sa Pa” sau thành công xuất sắc của event này năm 2020.


Event tái hiện Chợ tình Sa Pa  gồm 2 hoạt động và sinh hoạt là một tái hiện “Chợ phiên Sa Pa” và tái hiện “Chợ tình Sa Pa”. Đến với Chợ phiên Sa Pa, khác nước ngoài được sống trong khu vực đích thực của Sa Pa xưa với tiếng khèn, tiếng sáo Mông réo rắt. Bên mùi thơm của khói bếp hòa cùng mùi thảo quả trong chảo thắng cố đang sôi sùng sục, quý khách có khả năng trải nghiệm văn hóa truyền thống chợ phiên, tìm hiểu cách người Sa Pa đến chợ mua và bán sản phẩm & hàng hóa, gặp gỡ đồng chí, tìm người thương trong háo hức. Nếu như Chợ phiên Sa Pa là phần thân không thể thiếu, thì tái hiện Chợ Tình Sa Pa là một linh hồn của thành phầm du ngoạn này. Với Chợ Tình Sa Pa, khác nước ngoài được trải qua một khu vực mở, được nghe được thấy và trải nghiệm cảm xúc khái niệm chuyện tình, chuyện đời, chuyện người vùng cao, với đâu đó là đôi trai gái người Mông, người Dao ngồi che ô trò chuyện, hay tâm tình trong khu vực, đâu đó là đám thanh niên người Mông đang giúp một chàng trai kéo vợ (hai pù), hay bên kia là một đám rước dâu của người Dao đỏ đang đưa người con gái về nhà chồng…. trong tiếng gió rít thông reo, tiếng khèn, tiếng sáo, tiếng đàn môi…


Phạm Tất Thành


 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

.
.
.
.