Rực rỡ nhà hàng ăn uống Gia Lai

Đặc Sắc Ẩm Thực Gia Lai


Do điều kiện kèm theo tự nhiên phong phú cùng với sự sáng tạo của nhân sự, Gia Lai có nhiều loại đặc sản mà không nơi nào đã đạt được. Nhiều món ăn ở đây khiến cho những ai từng được thưởng thức đều phải nhớ mãi.

 Từ món đồng quê dân dã…


Khoảng 30-40 năm trước đó, Gia Lai chưa tồn tại trào lưu trồng cafe hay cao su thiên nhiên. Phần lớn cán bộ, viên chức đều tranh thủ ngày nghỉ và thường là trước mùa mưa để gieo trỉa lúa, trồng khoai, trồng mì nhằm xử lý khâu lương thực vốn thiếu thốn trong đời sống, một phần dành riêng cho chăn nuôi. Hầu như mái ấm gia đình nào thì cũng làm 1-2 sào lúa rẫy hoặc mì và trồng rau, khoai lang trên mảnh đất vườn, đặc trưng là khoai lang Lệ Cần. Củ khoai Lệ Cần red color, dài và lớn, ruột có màu vàng nghệ, khi luộc lên rất bở, vàng ươm, ăn vừa ngọt, vừa bùi. Cứ khoảng tháng 5, khi có mưa đầu mùa là nhà nhà vun luống trồng khoai. Chỉ vài tháng sau, vồng lang đã xanh um, rất có thể hái lá, hái đọt rau luộc ăn. Khoai lang Lệ Cần để càng lâu càng ngọt, vị thanh, ngoài luộc ăn còn rất có thể chẻ nhỏ phơi khô dành riêng hấp cơm; luộc chín chà qua lưới rồi phơi khô hấp công cộng với đậu phộng rang hoặc làm bột để ăn dần.


Một loại đặc sản nổi tiếng nữa là cá nhét. Đấy là loài cá nhỏ tựa cá linh ở miền Tây Nam Bộ hoặc như là cá trắng, cá mương ở miền Trung. Vào mùa khô, chúng thường bơi thành đàn đông đến hàng vạn con trên nhánh sông Pô Cô, đoạn qua huyện Ia Grai. Sông Pô Cô trước kia chưa tồn tại các công trình xây dựng thủy điện nên dòng chảy rất xiết, nhất là đoạn qua làng Pi, làng Nú ở xã Ia Khai ngay lúc này. Mùa này, người dân các làng bên sông dựng đăng hoặc thả lưới bắt cá lên rồi phơi khô trên các tảng đá giữa sông. Sau 1-2 nắng, họ trút cá vào các ống nứa không thay đổi đốt rồi bịt kín đầu ống (sở dĩ mang tên cá nhét là vì vậy). Mỗi mùa cá nhét, người dân các làng dọc biên giới thu được hàng vạn ống cá. Trong những năm ấy, nhiều quán ở đường Trần Phú (TP. Pleiku) có bán các ống cá nhét này cho đồng bào dân tộc thiểu số các huyện phía Đông và Đông Nam tỉnh lên mua. Bấy giờ, hầu như vào trong nhà nào ở những làng, tất cả chúng ta cũng đều thấy các ống lồ ô đựng cá nhét dựng nơi góc bếp. Tháng 6, tháng 7 vào mùa mưa dầm, đi công tác vào làng bước lên một ngôi nhà sàn nào đó, khách hàng chủ sum họp bên bếp lửa ăn cơm với đọt lá mì nấu cà đắng, rắc ít muỗng cá nhét đã chế biến lên trên, vài người mà ăn hết cả nồi cơm to…


Còn nữa những đặc sản dân dã của Gia Lai như gạo Ba Chăm (Mang Yang), chim gầm ghì (Kbang), tép Biển Hồ (Pleiku), chuối Ia Tiêm (Chư Sê)… mà ai đó đã có dịp thưởng thức thì không thể quên.


Dac Sac Am Thuc Gia Lai Scaled 1


Đóng gói thành phầm thịt bò một nắng Krông Pa (ảnh chụp trước tháng 4/2021). Ảnh: Đức Thụy


… Đến đặc sản phố phường


Trong những năm mới gần đây, người Gia Lai luôn tự hào khi nói đến món phở khô. Đấy là loại phở đặc trưng với 2 tô: một tô đựng bánh phở và một tô đựng nước dùng, thịt bò tái, bò viên… và đĩa rau húng quế, ngò gai, kèm với nhiều chủng loại gia vị như tương ớt, xì dầu, chanh, tỏi ngâm… Khi ăn, tô bánh phở thêm thịt băm, hành phi, thịt gà (nếu là phở khô gà) vừa dai dai, mềm mềm, chốc chốc lại đưa muỗng sang múc tô nước dùng ngòn ngọt, beo béo mang về hương vị mới lạ, thú vị cho thực khách hàng.


Rồi đến một “món độc” nữa là thịt bò một nắng và muối kiến Krông Pa. Đấy là món ăn đã và đang “làm mưa làm gió” trên thị trường nhà hàng ăn uống nhiều địa phương trong toàn nước. Có lẽ rằng nhờ nhiệt độ vùng “chảo lửa” Krông Pa nên thịt bò ở đây mềm và thơm sau khoản thời gian đã sơ chế ướp tẩm gia vị rồi phơi qua một nắng. Còn muối kiến được chế biến từ con kiến vàng, một loại kiến chân cao, thân hình màu vàng, thường làm tổ trên cây rừng. Bắt nguyên cả tổ lấy kiến và trứng kiến mang về rang khô, cho thêm ớt, bột ngọt, muối vào giã nhỏ. Muối kiến Krông Pa ăn được với nhiều loại khác nhưng ngon nhất vẫn là chấm với thịt bò một nắng!


Món ngon của Gia Lai đang trở thành thương hiệu nổi tiếng. Thế nhưng việc bảo vệ thương hiệu đang dần là yếu tố thử thách. Bởi lẽ, không riêng gì phở hai tô hay thịt bò một nắng mà trong cả những sản vật khác của Gia Lai cũng rất cần phải bảo vệ để trong thời gian tiếp thị ra thương trường không trở nên pha trộn, nhái thành phầm làm giảm xuống unique, uy tín của thương hiệu./.


Thanh Phong

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

.
.
.
.