Rực rỡ các liên hoan ở Tuyên Quang

Đặc Sắc Các Lễ Hội Ở Tuyên Quang


Liên hoan tiệc tùng thành Tuyên; Liên hoan tiệc tùng rước Mẫu; Liên hoan tiệc tùng Nhảy lửa; Liên hoan tiệc tùng Lồng Tông… là các liên hoan rực rỡ ở Tuyên Quang.Dac Sac Cac Le Hoi O Tuyen Quang


Liên hoan tiệc tùng Lồng Tông.


Liên hoan tiệc tùng thành Tuyên


Được tổ chức triển khai lần trước tiên năm 2004, Liên hoan tiệc tùng thành Tuyên đang trở thành niềm tự hào của người Tuyên Quang. Liên hoan tiệc tùng được tổ chức triển khai vào dịp Trung thu hằng năm, với điểm nổi bật là màn rước đèn lồng to lớn mang hình các nhân vật dân gian hay các loài vật qua các tuyến phố. Màn rước khiến cho cả TP.HCM Tuyên Quang tưng bừng không khí liên hoan, mang lại thú vui cho tất cả trẻ em và người lớn. Liên hoan tiệc tùng thành Tuyên đã được sách “Kỷ lục Guiness Việt Nam” xác nhận là “Lễ hội có nhiều mô hình đèn Trung thu độc đáo, lớn nhất Việt Nam”.


Liên hoan tiệc tùng rước Mẫu


Liên hoan tiệc tùng rước Mẫu là liên hoan lớn số 1 trong năm của người dân TP.HCM Tuyên Quang, ra mắt từ thời điểm ngày 10 đến 16 tháng Hai (âm lịch) hằng năm. Từ sớm ngày 11 tháng Hai, người dân đã tập trung chuyên sâu tại đền Ỷ La (phường Ỷ La) để rước Phương Dung công chúa (người chị) về đền Hạ (phường Tân Quang). Ngày 12 tháng Hai là lễ rước Ngọc Lân công chúa (người em) từ đền Thượng (xã Tràng Đà) về đền Hạ để hợp tế. Nét rực rỡ nhất của liên hoan là tục chui qua kiệu Mẫu với niềm tin được Mẫu ban cho sức khỏe thể chất, niềm hạnh phúc. Ngày 16 tháng Hai, khi liên hoan kết thúc, người dân làm lễ hoàn cung, đưa các Mẫu trở về đền thờ riêng. Năm 2017, Liên hoan tiệc tùng đền Thượng, đền Hạ, đền Ỷ La đã được ghi danh là Di tích văn hóa truyền thống phi vật thể vương quốc.


Liên hoan tiệc tùng Nhảy lửa


Nhảy lửa là liên hoan truyền thống cuội nguồn lâu lăm của đồng bào dân tộc Pà Thẻn (xã Hồng Quang, huyện Lâm Bình). Theo ý niệm của người Pà Thẻn, lửa là vị thần rất linh, mang lại sự ấm cúng, no đủ cho tất cả những người dân. Liên hoan tiệc tùng Nhảy lửa thường được tổ chức triển khai vào dịp đầu năm mới, trong thời tiết lạnh giá, với niềm mong cầu về sức khỏe thể chất để xua đuổi tà ma, bệnh tật, có những vụ mùa bội thu.


Liên hoan tiệc tùng Lồng Tông


Liên hoan tiệc tùng Lồng Tông (hay Liên hoan tiệc tùng xuống đồng) là liên hoan lớn số 1 của đồng bào Tày ở Tuyên Quang, ra mắt từ mồng 4 đến 15 tháng Giêng hằng năm tại những huyện. Đó là liên hoan có lịch sử dân tộc lâu lăm, phản ánh ước mong mưa thuận gió hòa, mùa màng xanh tươi và sự biết ơn khái niệm các vị thánh thần của người dân. Kết thúc liên hoan là lễ Hạ điền, người dân xuống đồng cày với mong ước về mùa màng thuận tiện trong năm mới tết đến. Liên hoan tiệc tùng Lồng Tông của người Tày ở Tuyên Quang đã được ghi danh là Di tích văn hóa truyền thống phi vật thể vương quốc thời điểm năm 2012.


Mộc Lam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

.
.
.
.