Thức dậy và bảo tồn văn hóa truyền thống truyền thống lịch sử trong thiết lập tiến bộ

Đánh Thức Và Bảo Tồn Văn Hóa Truyền Thống Trong Thiết Kế Hiện Đại


Việc tăng thêm những yếu tố truyền thống lịch sử trong thành phầm không chỉ có mang lại thành công xuất sắc cho cá thể nhà thiết lập mà còn phải thêm phần bảo tồn văn hóa truyền thống, đóng góp hiệu suất cao cho quần chúng và xã hội.
Trong vận tốc tăng trưởng chóng mặt của ngành thiết lập, những vật liệu truyền thống lịch sử giúp xác minh vị trí của Việt Nam trên toàn cầu. Nhiều Chuyên Viên trong ngành nhận định, tính truyền thống lịch sử không chỉ có giúp cá thể nhà thiết lập tạo dựng tên tuổi, danh tính mà còn làm thương hiệu văn hóa truyền thống Việt Nam được trao dạng giữa hàng trăm ngàn tác phẩm khác. Không những thế, việc tăng nhanh ứng dụng truyền thống lịch sử trong thiết lập thành phầm còn thêm phần khôi phục các nghề thủ công, phong tục tập quán hay những lợi ích hiện nay đang bị mai một.


Danh Thuc Va Bao Ton Van Hoa Truyen Thong Trong


Nghề làm cần xé ở đồng bằng sông Cửu Lengthy là ý tưởng tạo ra những chậu cây xuất khẩu nhiều sang châu Âu. Nguồn: Lê Bảo Ngọc


Tại tọa đàm lần 2 chủ đề “Đánh thức truyền thống” do Viện Văn hoá Thẩm mỹ vương quốc Việt Nam tổ chức triển khai, Chuyên Viên Lê Bá Ngọc nhận định rằng, các nhà thiết lập cần xem xét truyền thống lịch sử là nhịp cầu liên kết các lợi ích mới, chứ không phải là di tích của quá khứ. Trải qua việc khai thác lợi ích vật thể và phi vật thể như phong tục, liên hoan tiệc tùng, thẩm mỹ và nghệ thuật dân gian, dự án công trình kiến trúc… hoặc sử dụng các nguyên vật liệu, kỹ thuật sản xuất truyền thống lịch sử, các thiết lập sáng tạo sẽ thêm phần bảo tồn và tiếp thị văn hóa truyền thống địa phương.


“Có rất nhiều nghề truyền thống đang bị mai một, như kỹ thuật đan bằng cây lác của đồng bào K’Ho ở Lâm Đồng hay nghề làm giấy bồi tại Hà Nội chỉ còn rất ít người đang làm. Hiện nghề thủy tinh truyền thống trên cả nước cũng chỉ còn 3 vùng. Bởi vậy rất cần các nhà thiết kế tìm tòi chất liệu truyền thống và góp phần khôi phục các làng nghề. Ví dụ như chúng tôi đã kết hợp làng nghề thủy tinh, đan lát, nghề tiện tạo ra các sản phẩm trang trí độc đáo, có giá trị kinh tế cao” – ông Lê Bá Ngọc cho thấy.


Theo ông Lê Bá Ngọc, việc phối kết hợp nguyên vật liệu truyền thống lịch sử với kỹ thuật sản xuất mới đã hỗ trợ nhiều thành phầm thành công xuất sắc tại thị trường trong nước và quốc tế. Ví dụ nghề làm cần xé ở đồng bằng sông Cửu Lengthy là ý tưởng tạo ra những chậu cây được xuất khẩu thật nhiều sang châu Âu,  thương hiệu nồi đất Việt đã ứng dụng vào các bộ đèn trang trí hay hoa văn thổ cẩm của người Mông, người Thái cũng khá được ứng dụng thành công xuất sắc vào các thành phầm trong nước và xuất khẩu.


1637944625 817 Danh Thuc Va Bao Ton Van Hoa Truyen Thong Trong


Văn Miếu – Văn Miếu Quốc Tử Giám, thủ đô.


Ngoài ra, các thiết lập sáng tạo khi gắn với những di tích và sinh hoạt du ngoạn sẽ hỗ trợ cho lợi ích văn hóa truyền thống được tiếp thị thoáng đãng. Văn Miếu – Văn Miếu Quốc Tử Giám (thủ đô) đang nỗ lực xây dựng các khuôn viên sáng tạo, tổ chức triển khai sinh hoạt sáng tạo để di tích có sức sống hơn, đồng thời các lợi ích văn hóa truyền thống của di tích được truyền tải tốt hơn tới người dân và khác nước ngoài.


Ông Lê Xuân Kiêu, Giám đốc Trung tâm Hoạt động và sinh hoạt văn hóa truyền thống khoa học Văn Miếu – Văn Miếu Quốc Tử Giám nói: “Văn Miếu – Quốc Tử Giám muốn trở thành không gian sáng tạo để có sức sống bền vững, thu hút sự quan tâm và tham gia của cộng đồng, du khách. Chúng tôi mời các nhà thiết kế, tổ chức các hoạt động sáng tạo và trưng bày sản phẩm sáng tạo. Các hoạt động trước đây như trưng bày về danh nhân Chu Văn An đã thu hút sự chú ý của công chúng, qua đó các giá trị văn hóa được đón nhận rộng rãi”.


Văn Miếu – Văn Miếu Quốc Tử Giám đang dần xúc tiến thiết lập thành phầm lưu niệm để trình làng đến khác nước ngoài. Ông Lê Xuân Kiêu cho thấy, các thành phầm này sẽ khai thác các vật liệu truyền thống lịch sử và yếu tố đặc trưng của di tích, đồng thời đáp ứng tính thân thiện với thiên nhiên và môi trường, gắn với những làng nghề truyền thống lịch sử, có tính ứng dụng cao, tạo lợi ích và ý tưởng cho khác nước ngoài.


Ở Lever cá thể, các thiết lập truyền thống lịch sử trong nơi sống tiến bộ hoàn toàn có thể giúp cuộc sống đời thường nhân sự cân đối hơn, liên kết với tự nhiên và hiểu biết thêm về các lợi ích tốt đẹp của dân tộc. Dựa vào những vật phẩm quen thuộc, nhà thiết lập Trần Thảo Miên và các nghệ nhân đã tạo ra “Góc tĩnh tại” – một thiết lập rất dị, giữ lại nét tự nhiên trong thẩm mỹ và làm đẹp Việt. Thiết lập này giành giải Nhất và giải Đánh giá tại cuộc thi Designed by Vietnam 2020.


“Góc tĩnh tại” trong một ngôi nhà là nơi tĩnh tâm, để nhân sự liên kết với nhau, với tự nhiên, phía tới sự hoà hợp vững chắc trong nơi sống. Yếu tố truyền thống lịch sử được tận dụng tối đa, như bàn trà lưu ý mâm cơm đầm ấm hay bộ chiếu cói là nơi mái ấm gia đình sum họp hoặc đổi khác thành sân chơi. Tại khuôn viên này, quý khách hoàn toàn có thể tương tác, suy ngẫm hoặc cùng chơi các trò bắn bi, ô ăn quan hay “cá sấu lên bờ”… Nhà thiết lập Trần Thảo Miên cho thấy, “Góc tĩnh tại” hoàn toàn có thể thay đổi linh hoạt, co dãn vào nhiều ngóc ngách nhà cửa ở. Trong tương lai, thiết lập rất dị này sẽ mở rộng ứng dụng sang khuôn viên quán ăn hoặc khách hàng sạn./.


Nam Anh


 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

.
.
.
.