Dấu xưa xứ Mường – www.dulichvn.org.vn

Dấu Xưa Xứ Mường - Www.dulichvn.org.vn


Sở hữu khuôn viên rộng lớn, trong lành và thoáng đãng, cộng với bản sắc dân tộc đậm đà, Tân Lạc là điểm đến lựa chọn tuyệt vời cho những ai vừa yêu thích văn hóa truyền thống Mường vừa muốn tận hưởng trọn cuộc sống thường ngày yên bình, tránh xa tiếng ồn ào của TP. Hồ Chí Minh.Dau Xua Xu Muong Wwwdulichvnorgvn


Theo cách phân chia của người Mường, Hòa Bình xưa gồm bốn vùng Mường xếp theo thứ tự “Nhất Bi, nhì Vang, tam Thàng, tứ Động”, trong đó Mường Bi là rộng lớn số 1. Thời buổi này, đất Mường Bi là một huyện Tân Lạc, vùng đất của những thung lũng trù phú với ruộng vườn, cây trái ngọt lành. Nằm nép mình bên những dãy núi cao, xóm Chiến (xã Nam Sơn) và xóm Bưởi Cại – hai điểm du ngoạn cộng đồng dân cư nổi tiếng tại Tân Lạc được xem như những “bảo tàng sống” về khuôn viên văn hóa truyền thống xứ Mường.


Bên trong những nếp nhà gỗ truyền thống cuội nguồn, mọi vật phẩm đều phải có một mẩu chuyện riêng, gắn với truyền thống cuội nguồn của mái ấm gia đình và bản làng. Đó rất có thể là bộ chiêng Mường trang trọng treo trên tường, những bộ trang phục truyền thống cuội nguồn mặc riêng cho dịp liên hoan tiệc tùng, bó thanh tre dựng dưới chân nhà sàn sẵn sàng cho những màn múa sạp tưng bừng. Đó cũng là khuôn viên ra mắt cho khác nước ngoài các lợi ích văn hóa truyền thống vật thể và phi vật thể như Di tích văn hóa truyền thống Mo Mường, Chiêng Mường nổi tiếng.


Hầu hết bản người Mường ở Tân Lạc đều nằm xen kẹt trong thung lũng. Ở đồng trũng, người dân trồng lúa, đồi cao thì trồng cây ăn trái. Người sở hữu của những khu vườn luôn mến khách hàng, thân thiện. Thật nhẹ nhõm khi được tới nơi mà mọi cánh cửa đều rộng mở tiếp nhận, người dân thì hiếu khách hàng, sẵn lòng cùng quý vị lên rừng hái măng, ra suối bắt cá và tụ họp cùng nhau trong bữa cơm đầm ấm như người trong mái ấm gia đình.


Quan trọng nhất ở đấy là phiên chợ Lũng Vân chưa đến xóm Chiến khoảng một cây số, là phiên chợ nổi tiếng nhất trong vùng. Giữ đều đặn thứ ba hằng tuần, chợ Lũng Vân là vấn đề hẹn mua và bán, trao đổi, giao lưu văn hóa truyền thống của bà con con tại Tân Lạc (Hòa Bình), các huyện lân cận hay từ Bá Thước (Thanh Hóa) sang. Nếu suôn sẻ tới đúng ngày họp chợ, khác nước ngoài không những được trải qua không khí chợ vùng cao mà còn phải tìm kiếm được những món đồ đặc sản như thổ cẩm, trang sức đẹp truyền thống cuội nguồn do bàn tay khôn khéo của những phụ nữ Mường làm ra, hay những gói chẳm chéo, mắc khén đậm hương vị núi rừng Tây Bắc mang về làm quà.


Bài & ảnh: Nguyễn Lê

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

.
.
.
.