Điện Biên: Lưu giữ và phát huy lợi ích văn hóa truyền thống truyền thống lịch sử

Điện Biên: Lưu Giữ Và Phát Huy Giá Trị Văn Hóa Truyền Thống


Đồng thời sự tăng trưởng cộng đồng của xã hội, thời kỳ hội nhập, giao thoa giữa các nền văn hóa truyền thống không giống nhau đã và đang sẵn có những tác động mạnh mẽ và uy lực đến đời sống văn hóa truyền thống quần chúng. Một số trong những nét bản sắc văn hóa truyền thống truyền thống lịch sử của không ít dân tộc đứng trước rủi ro tiềm ẩn mai một và dần bị pha tạp. Vì vậy, việc bảo tồn, lưu giữ và phát huy các lợi ích văn hóa truyền thống truyền thống lịch sử có ý nghĩa trọng điểm. Và để làm được vấn đề này, mỗi người, quần chúng cần nâng lên ý thức giữ gìn nét đặc trưng của dân tộc mình, tránh tình trạng đồng hóa trong số hoạt động và sinh hoạt văn hóa truyền thống, lối sống.

 Dien Bien Luu Giu Va Phat Huy Gia Tri Van


Những nếp nhà sàn vẫn được lưu giữ tại bản Nà Sự, xã Chà Nưa (huyện Nậm Pồ).


Trong những lúc nhiều nơi, nhà sàn đang dần bị tháo dỡ, thay thế bằng những ngôi nhà bê tông kiên cố hoặc nhà xây thì gần như là 100% số hộ dân cư của bản Nà Sự, xã Chà Nưa, huyện Nậm Pồ vẫn lưu giữ được những ngôi nhà sàn truyền thống lịch sử. Nà Sự cũng là một trong những bản còn nhiều nhà sàn nhất của đồng bào người Thái trắng trên địa phận xã. Dẫn công ty chúng tôi tham quan những nếp nhà sàn trong bản, ông Khoàng Văn Van, Bí thư Đảng ủy xã Chà Nưa, huyện Nậm Pồ nói rằng: Ở xã Chà Nưa có hơn 80% dân tộc Thái trắng, sinh sống ở 5 bản. Bản nào cũng luôn tồn tại nhà sàn và nhà người Thái nào thì cũng làm nhà sàn ở. Đặc trưng, toàn bộ bà con ở bản Nà Sự đều lưu giữ, bảo tồn được những nét đặc trưng trong ngôi nhà sàn của người Thái trắng. Để phát huy, giữ gìn các lợi ích văn hóa truyền thống đó, Đảng ủy, chính quyền sở tại xã đã khuyến nghị, vận động bà con giữ gìn nét văn hóa truyền thống nhà sàn của dân tộc.


Điều đáng nói là nếp sinh hoạt trong nhà sàn của người Thái nơi đấy là cả một mẩu truyện về việc giữ gìn, phát huy bản sắc văn hóa truyền thống tốt đẹp của người Thái trắng. Là một trong những người dân nắm vững đặc trưng văn hóa truyền thống và nguồn gốc trong phòng sàn người Thái ở đây, ông Lò Văn Nú, bản Nà Sự cho thấy thêm: Ngay bây giờ cuộc sống đời thường tiến bộ, nhiều nơi họ cũng không trong nhà sàn nữa. Nếu con cháu mình kết hôn với người cùng dân tộc thì họ còn muốn trong nhà sàn, còn nếu kết hôn với người khác dân tộc thì họ không thích trong nhà sàn, vì sống xa lạ. Tuy vậy, ở đây, dân bản vẫn lưu giữ được ngôi nhà sàn này. Để bảo tồn ngôi nhà truyền thống lịch sử, tới đây, dù con cháu có làm nhà tại riêng thì công ty chúng tôi cũng tuyên truyền để con cháu hiểu và vẫn giữ được nếp nhà sàn truyền thống lịch sử của dân tộc mình.


Trong thời hạn mới đây, việc giữ gìn bản sắc văn hóa truyền thống dân tộc cũng rất được các trường học tâm điểm triển khai thực thi. Track music với việc truyền đạt kỹ năng và kiến thức, các thầy, cô giáo đã có nhiều phương án cho học viên trải nghiệm nhằm ra mắt về các nét xin xắn văn hóa truyền thống, thông qua đó giúp các em hiểu hơn về lợi ích của mỗi dân tộc, nâng lên ý thức gìn giữ văn hóa truyền thống dân tộc trong thời kỳ hội nhập. Để ra mắt thế hệ trẻ trong nhà trường về lợi ích văn hóa truyền thống và khơi gợi ý thức giữ gìn bảo vệ những nét xin xắn truyền thống lịch sử của dân tộc, Trường Cao đẳng Sư phạm Điện Biên cũng thường xuyên tổ chức triển khai các hoạt động và sinh hoạt trải nghiệm mày mò làng nghề truyền thống lịch sử. Anh Trần Thanh Bắc, Bí thư Đoàn Trường Cao đẳng Sư phạm Điện Biên cho thấy thêm: Việc vun đắp tình yêu nghề truyền thống lịch sử cho lớp trẻ có ý nghĩa trọng điểm, góp thêm phần vào việc giữ gìn, bảo tồn những nét xin xắn văn hóa truyền thống truyền thống lịch sử của dân tộc. Qua các buổi trải nghiệm, các em sẽ càng hiểu thêm về ý nghĩa và càng nâng niu, trân trọng hơn những lợi ích văn hóa truyền thống của người xưa để lại, đồng thời nâng lên ý thức trong việc giữ gìn các lợi ích văn hóa truyền thống truyền thống lịch sử.


1636396626 491 Dien Bien Luu Giu Va Phat Huy Gia Tri Van


Khác nước ngoài tìm hiểu nét xin xắn trong văn hóa truyền thống của người Thái tại Homestay Phương Đức. Ảnh tư liệu chụp trước dịch Covid-19


Trong thời hạn qua, tỉnh Điện Biên luôn tâm điểm đến công tác bảo tồn, phát huy các lợi ích văn hóa truyền thống truyền thống lịch sử của đồng bào các dân tộc trên địa phận tỉnh. Việc lưu giữ và phát huy các nét văn hóa truyền thống đã và đang làm cho đời sống văn hóa truyền thống, tinh thần của quần chúng các dân tộc trong tỉnh trở nên phong phú, góp thêm phần xúc tiến tăng trưởng du ngoạn. Ông Đào Duy Trình, Trưởng phòng Di tích văn hóa truyền thống, Sở Văn hóa truyền thống, Thể thao và Phượt, cho thấy thêm: Để bảo tồn, giữ gìn các lợi ích văn hóa truyền thống truyền thống lịch sử, tỉnh Điện Biên đã tích cực triển khai Nghị quyết 11-NQ-TU ngày 29/7/2021 của BCH Đảng bộ tỉnh về bảo tồn và tăng trưởng văn hóa truyền thống các dân tộc, gắn với tăng trưởng kinh tế tài chính – xã hội, quy trình 2021 – 2025, định nhắm đến năm 2030. Ngoài ra, tỉnh cũng tăng cường công tác góp vốn đầu tư phân tích, bảo tồn những di tích văn hóa truyền thống truyền thống lịch sử tốt đẹp, như: Trang phục, ngôn từ, liên hoan, nhà hàng, tri thức dân gian, thẩm mỹ và nghệ thuật trình diễn dân gian và văn học thẩm mỹ và nghệ thuật dân gian trải qua các event, đề án của Trung ương, của tỉnh và các địa phương. Nâng lên vai trò của không ít nghệ nhân trong việc bảo tồn các di tích văn hóa truyền thống của không ít dân tộc, trong đó có vai trò của không ít nghệ nhân sở hữu các nghề thủ công truyền thống lịch sử, các tri thức dân gian. Đồng thời phối hợp ngặt nghèo giữa việc bảo tồn văn hóa truyền thống gắn với tăng trưởng du ngoạn, từ đó tạo ra sinh kế cho những người dân, giúp họ có ý thức hơn trong việc bảo tồn văn hóa truyền thống truyền thống lịch sử của dân tộc. Đồng thời đó là tăng cường công tác tuyên truyền, ra mắt về bảo tồn bản văn hóa truyền thống truyền thống lịch sử trên các phương tiện truyền thông, báo mạng, nhằm tiếp thị nét xin xắn văn hóa truyền thống các dân tộc trên địa phận tỉnh…


Xu thế hội nhập thời buổi này tạo thành nhiều khả năng tăng trưởng, nhưng cũng xen kẹt nhiều vất vả, thử thách, trong đó có thử thách về giữ gìn bản sắc văn hóa truyền thống dân tộc. Vì vậy, ở kề bên sự vào cuộc quyết liệt của không ít cấp, ngành, địa phương thì rất cần sự cộng đồng tay giữ gìn của mỗi người, quần chúng các dân tộc. Việc triển khai đồng điệu các giải pháp này sẽ vừa bảo tồn nét xin xắn văn hóa truyền thống dân tộc truyền thống lịch sử, vừa tạo ra được những ưu thế để tăng trưởng du ngoạn, xây dựng thiên nhiên môi trường văn hóa truyền thống thanh khiết, tiên tiến và phát triển đậm bản sắc trên địa phận tỉnh.


Bài, ảnh: Quang Hưng


 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

.
.
.
.