Hà Giang: Lễ cúng mừng cơm mới của người Nùng xã Chiến Phố

Hà Giang: Lễ Cúng Mừng Cơm Mới Của Người Nùng Xã Chiến Phố


Xã Chiến Phố, huyện Hoàng Su Phì là địa phận có 450 hộ và 2.679 khẩu là đồng bào Nùng. Hàng năm, vào mùa lúa chín (cuối thời điểm tháng 8 thời điểm đầu tháng 9 âm lịch), đồng bào Nùng ở đây thường tổ chức triển khai lễ cúng mừng cơm mới. Đấy là nghi lễ nông nghiệp hàm chứa lợi ích văn hóa truyền thống khác biệt về tín ngưỡng, tâm linh, thể hiện sự tôn vinh cây lúa – cây nông nghiệp trọng điểm trong đời sống sản xuất và sinh hoạt của quần chúng dân tộc Nùng.Ha Giang Le Cung Mung Com Moi Cua Nguoi Nung


Nghi lễ đón rước hồn lúa mới trong lễ cúng.


Thường thì, lễ cúng mừng cơm mới trải qua khoảng vài ba tuần khi lấn sân vào mùa gặt. Các mái ấm gia đình chọn một ngày đẹp để tổ chức triển khai lễ, dâng thành quả lao động lên các vị thần linh cùng gia tiên, cầu cho mưa thuận gió hòa, làm ăn phát triển, mùa màng xanh tươi, con cháu mạnh khỏe. Trong lễ cúng mừng cơm mới, nghi lễ đón rước hồn lúa mới về nhà được đánh giá là trọng điểm nhất. Với nghi lễ này, gia đình sẽ chuẩn bị sẵn sàng một bình ống nứa đựng một ít nước ruộng, thúng đeo vai đựng gói tro bếp, bột ngô, gạo, trứng gà, liềm để xin các thần linh rước hồn lúa về nhà. Khi ra đến đồng ruộng, gia đình sẽ đứng về phía Đông, lấy từng gói tro, bột ngô, gạo đặt vào gốc cây lúa trĩu hạt nhất để xin rước hồn lúa mới. Tiếp sau đó, gia đình sẽ ngắt một cành cây nhỏ có gai, hoàn toàn có thể là bưởi hoặc chanh cho vào thúng khiến cho hồn lúa không chạy mất hút khi gặp người cùng làng đi trên đường. Khi rước hồn lúa về tới nhà, gia đình sẽ tạo thành 2 túm lúa đặt trên một góc bàn thờ tổ tiên để chờ cúng.


1635737826 882 Ha Giang Le Cung Mung Com Moi Cua Nguoi Nung


Những thuở ruộng bậc thang Hoàng Su Phì đang vào mùa


1635737826 384 Ha Giang Le Cung Mung Com Moi Cua Nguoi Nung


Lễ vật trong mâm cúng rất phong phú và phong phú và đa dạng, ngoài thức ăn được chế biến từ các sản vật do mái ấm gia đình tự chăn nuôi, trồng cấy như: Thịt gà, vịt, lợn, cá thì gia đình còn chuẩn bị sẵn sàng nhiều chủng loại quả và xôi đưa lên bàn thờ tổ tiên dâng cúng tổ tiên. Trong bộ trang phục truyền thống lâu đời, thầy cúng mời đón các vị thần nông, thổ địa và làm lễ tạ ơn vì đã giúp sức mái ấm gia đình được mùa lúa.


Lễ cúng mừng cơm mới của người Nùng ở xã Chiến Phố vừa đựng đựng ý nghĩa tâm linh thâm thúy, vừa mang đậm nét xin xắn văn hóa truyền thống của người dân ở đây.


Bài, ảnh: Hoàng Tính (Hoàng Su Phì)


 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

.
.
.
.