thủ đô hà nội: Chùa Khai Nguyên – điểm nổi bật của du ngoạn Sơn Tây

Hà Nội: Chùa Khai Nguyên - Điểm Nhấn Của Du Lịch Sơn Tây


Nằm giữa vùng quê yên ả, trù phú của xã Sơn Đông (thị xã Sơn Tây), chùa Khai Nguyên được nghe biết là một ngôi chùa có quy mô bề thế cùng bức tượng phật Phật A Di Đà lớn số 1 Khu vực Đông Nam Á. Không chỉ có là một điểm đến chọn lựa tâm linh thu hút nhiều Phật tử gần xa, chùa Khai Nguyên còn là một điểm nổi bật của du ngoạn Sơn Tây bởi những trải nghiệm mê hoặc khi links với những điểm đến chọn lựa lân cận…Ha Noi Chua Khai Nguyen Diem Nhan Cua Du


Một góc khuôn viên chùa Khai Nguyên.


Nơi kim – cổ giao hòa


Chùa Khai Nguyên xưa mang tên là Cổ Liêu tự hay chùa Tản Viên Sơn Quốc tự. Theo những bi ký còn lưu giữ trong khuôn viên, chùa Khai Nguyên được xây dựng vào mức thời điểm đầu thế kỷ XVI. Trải qua bao thăng trầm lịch sử dân tộc, chùa Khai Nguyên xưa đã biết thành phá hủy trọn vẹn. Từ thời điểm năm 2003, chùa được những Phật tử gần xa quyên góp, trùng tu với quy mô lớn.


Sau gần hai thập kỷ, đến nay, tuy nhiên chưa hoàn thiện nhưng chùa Khai Nguyên đã “hiện diện” với một quy mô hoành tráng cùng lối kiến trúc mang nét kim – cổ giao hòa. Đó là lối kiến trúc kiểu “nội công ngoại quốc”, các gian thờ chính được sắp đặt theo phong cách “tiền Phật hậu Tổ”, cuối là Tăng đường cùng tả vu, hữu vu, tháp Báo Ân, gác chuông, gác trống… Phía trước chùa là một hồ nước lớn hình chữ nhật, vòng quanh năm nước xanh như ngọc. Trên mặt hồ có lầu gác mô phỏng hình dáng chùa Một Cột. Đó là gian thờ Địa Tạng vương Bồ tát, nơi có bộ kinh Địa tạng quý, thu hút sự tâm điểm của nhiều Phật tử.


Điểm nổi bật rực rỡ nhất của chùa Khai Nguyên là bức tượng phật Phật A Di Đà lớn số 1 Khu vực Đông Nam Á, cao 72m, đường kính bệ tượng lên tới 1.200m2, được khởi dựng từ thời điểm năm 2015, hiện vẫn trong tiến trình hoàn thiện. Tượng phật có kết cấu khẳng định và được tạo tác vô cùng tinh xảo với hình tượng đức Phật A Di Đà uy nghiêm trong tư thế kiết già, khuôn mặt toát lên vẻ từ bi, trí huệ. Trên tay trái của ngài là một đóa sen hồng chớm nở, tay phải ở tư thế Giáo hóa thủ ấn. Giữa hai lòng bàn tay của đức Phật đều phải sở hữu hình bánh xe Pháp luân đắp nổi, thể hiện những triết lý sâu xa của Phật giáo. Riêng phần đế là bông sen to lớn, với 3 lớp gồm 56 cánh hoa. Pho tượng thể hiện vừa đủ những nét đặc trưng của văn hóa truyền thống Phật giáo Việt Nam.


Theo Đại đức Thích Đạo Thịnh, trụ trì chùa Khai Nguyên, bức đại tượng được xây dựng nhằm truyền tải thông điệp “Vì hòa bình thế giới”, cầu quốc thái dân an, trái đất hòa bình, chúng sinh an nhàn, Phật pháp hưng lengthy… Đặc trưng, dưới tầng ngầm của pho đại tượng còn tồn tại nơi mô phỏng 18 tầng địa ngục nhằm truyền tải ý nghĩa của lục đạo luân hồi, giúp phật tử hiểu về luật nhân quả để tu thân tích đức…


Sát bên bức đại tượng, chùa Khai Nguyên còn thu hút khác nước ngoài bởi mạng lưới hệ thống tượng Phật gồm 1.975 pho lớn nhỏ trong gian Tam bảo, tạo thành hình thái kiến trúc rất dị. Ngoài ra, chùa còn lưu giữ một vài di vật có mức giá trị như: Hai tấm bia đá có niên hiệu Cảnh Hưng thứ 19 (năm 1759) và Gia Lengthy thứ 14 (năm 1815), 1 quả chuông đồng niên hiệu Tự Đức thứ 22 (năm 1870). Đó là nguồn sử liệu quý đã cho chúng ta thấy những lợi ích văn hóa truyền thống – lịch sử dân tộc của chùa Khai Nguyên.


Links tour tuyến tăng trưởng du ngoạn 


Ghé thăm chùa Khai Nguyên, nhiều khách du lịch phải trầm trồ trước vẻ đẹp rất dị, quy mô hoành tráng của không ít công trình xây dựng kiến trúc Phật giáo ở đây. Bà Hoàng Thị Mai (quận Hoàn Kiếm) nói rằng: “Khi đến chùa Khai Nguyên, tôi và bạn bè khá bất ngờ với cảnh quan của chùa. Chúng tôi đã có một hành trình nhiều cảm xúc khi tham quan chùa Khai Nguyên kết hợp với Làng cổ Đường Lâm và Thành cổ Sơn Tây…”.


Nói về việc liên kết chùa Khai Nguyên với những điểm đến chọn lựa khác trên địa phận, Quản trị Ủy Ban Nhân Dân xã Sơn Đông Nguyễn Duy Cường cho thấy: “Kể từ khi chùa Khai Nguyên được trùng tu, tôn tạo, đặc biệt nhờ pho tượng Phật A Di Đà có quy mô lớn nhất Đông Nam Á, lượng khách du lịch đến xã Sơn Đông đã tăng mạnh trong những năm gần đây. Chúng tôi đang nỗ lực xây dựng tour tham quan chùa Khai Nguyên gắn với các điểm đến trên địa bàn như đền Măng Sơn, chùa Sơn Đông, đình vua Lê… để tạo thành tuyến du lịch tâm linh hấp dẫn. Từ năm 2019 trở về trước, các di tích này đều thu hút khá đông du khách”.


Trong thời gian qua, công tác tăng trưởng thành phầm du ngoạn, xây dựng điểm đến chọn lựa đã được thị xã Sơn Tây tâm điểm. Để thu hút khách hàng đến Sơn Tây nhiều hơn nữa sau dịch Covid-19, Quản trị Ủy Ban Nhân Dân thị xã Sơn Tây Nguyễn Huy Khánh cho thấy, thị xã sẽ chú ý tuyên truyền, tiếp thị các điểm đến chọn lựa như chùa Khai Nguyên, chùa Linh Thông, Văn Miếu Sơn Tây… gắn với những tour sinh vật cảnh, nghỉ ngơi, golf tại nơi hồ Đồng Mô, hồ Xuân Khanh nhằm phong phú hóa thành phầm để phục vụ các đối tượng người dùng khách hàng, trong đó, chùa Khai Nguyên sẽ là một trong những điểm nổi bật trọng điểm của du ngoạn Sơn Tây trong thời hạn tới.


Bài và ảnh: Mỹ An


 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

.
.
.
.