TP. hà Nội: Di tích đặc trưng K9 Ðá Chông

Hà Nội: Di Tích Đặc Biệt K9 Ðá Chông


Nằm ven sông Đà, trong quần thể núi Ba Vì, khu căn cứ kháng chiến của tỉnh Sơn Tây (cũ), ở độ cao 250 mét so với mặt nước biển, Đá Chông thật là nơi “sơn thủy hữu tình”. Đứng ở đây hoàn toàn có thể nhìn ra cả 3 tỉnh, thành phố Hồ Chí Minh Hòa Bình, Phú Thọ, TP. hà Nội. Đây cũng là nơi từng gìn giữ thi hài Bác Hồ trong trong những năm 1969 – 1975.Ha Noi Di Tich Dac Biet K9 Da Chong


Quản trị Sài Gòn trong một lần lên thăm, xem xét khu Đá Chông (Ba Vì). (ảnh tư liệu)


Nơi lưu giữ ký ức về Người


Vào ở thời gian cuối năm 1956, đầu năm mới 1957, tỉnh Sơn Tây được Trung ương Đảng giao trọng trách chọn một nơi để xây nhà ở nghỉ với yêu cầu có núi, có rừng cây, có sông. Ty Công an Sơn Tây đã lên vùng rừng núi Ba Vì khảo sát, thấy Đá Chông quy tụ đủ các yếu tố trên nên trình diễn với Tỉnh ủy để báo cáo giải trình với Trung ương.


Bác Hồ đã đích thân lên Đá Chông khảo sát, kiểm tra khu vực này. Ngày 27-4-1957, nhân thời cơ Người lên thăm và xem Trung đoàn 36, Sư đoàn 308 diễn tập bên sông Đà. Cùng đi với Bác có Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Lúc về, Bác dừng chân, nghỉ lại dưới gốc đa đầu xã Ba Trại, nay đang trở thành một địa danh lịch sử hào hùng. Tiếp sau đó, vào trong ngày 23-2-1958, Bác còn lên xem xét khu Đá Chông một lần nữa.


Được Bác và Trung ương Đảng gật đầu, khu nhà nghỉ Đá Chông được khởi công xây dựng với tên là Công trường 5. Đến năm 1960, dự án công trình hoàn thiện, ứng dụng sử dụng, mang mật danh K9, gồm 3 khu. Khu A là nơi Bộ Chính trị họp và tiếp khách hàng. Khu B dành riêng cho các đồng chí lãnh đạo. Khu C là nơi ở của anh chị em bảo vệ và phục vụ. Từ đó đến năm 1964, tận nơi nghỉ K9 đã ra mắt nhiều buổi tiếp khách hàng và thao tác của Bác Hồ.


Ngày 13-3-1961, sau thời điểm dự Đại hội toàn quốc lần thứ III của Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam, bà Đặng Dĩnh Siêu, phu nhân Thủ tướng Chu Ân Lai và ông Hà Vỹ, Đại sứ Trung Quốc tại Việt Nam, đã được Bác Hồ mời lên thăm K9. Bác đưa các vị khách hàng đi thăm rừng thông, toàn cảnh Đá Chông rồi cùng trồng cây, tự sướng kỷ niệm và dùng cơm. Ngày 24 -1-1962, tại K9, Bác tiếp Đoàn đại biểu quân sự Liên Xô sang thăm VN, do Nhân vật phi công vũ trụ Gherman Titov đứng vị trí số 1. Bác đưa đoàn đi thăm toàn cảnh khu Đá Chông, cùng trồng hai cây vàng anh làm kỷ niệm. Bác thân thiết mời đoàn ăn cơm trưa tận nơi khách hàng.


Ngày 19-5-1963, bạn bè trong cơ quan chúc mừng sinh nhật lần thứ 73 của Bác tại K9. Các đồng chí Lê Duẩn, Phạm Văn Đồng lên thăm, trao đổi việc làm và dùng cơm trưa với Bác. Ngày 20-9-1964, Bác lên K9, cùng đi có Thủ tướng Phạm Văn Đồng và một vài đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị. Tận nơi A, Bác cùng các đồng chí trong Bộ Chính trị trao đổi về tình hình quốc tế và trong nước từ sau sự kiện ngày 5-8-1964, ngày mở đầu đại chiến tranh phá hoại miền Bắc lần thứ nhất của đế quốc Mỹ, bàn những yếu tố về công tác phòng không nhân dân…


Vì có những đóng góp tích cực vào Dự án công trình K9, ở thời gian cuối năm 1965, Đảng bộ và nhân dân Hà Tây có vinh dự lớn: Được Bác Hồ ghi nhận thành tích và thưởng cho một chiếc xe con Gaz để Tỉnh ủy dùng làm phương tiện lưu thông, lãnh đạo chiến đấu, sản xuất, xây dựng thích ứng với thời chiến.


Ngày 2-9-1969, Bác Hồ qua đời. Bộ Chính trị, Trung ương Đảng quyết định hành động giữ gìn lâu dài thi hài Bác, nhưng tổ quốc còn chiến tranh nên sẽ chuyển lên K9 để bảo vệ, phía tới là xây dựng Lăng tại Thủ đô TP. hà Nội. Được Trung ương giao trọng trách, chỉ với sau 3 tháng, từ thời điểm ngày 10-9 đến ngày 15-12-1969, Đoàn 69 Bộ Tư lệnh Công binh đã xây dựng xong nhà bảo vệ thi hài Bác tại Đá Chông. 23h ngày 23-12-1969, đoàn xe đặc trưng đưa thi hài Bác từ Viện Quân y 108, tới K9 vào sáng 24-12, bảo vệ đáng tin cậy, kín đáo và các yêu cầu về y học. Từ đó cho tới tháng 7-1975, gần 6 năm, tuy có thời hạn thi hài Bác được chuyển về TP. hà Nội hoặc tới một khu vực dự trữ khác nhưng ở K9 là chính.


Ngày 23-8-1970, đồng chí Lê Duẩn, Bí thư thứ nhất Trung ương Đảng lên K9 và nhận xét: “Sau gần một năm thi hài Bác vẫn được bảo vệ, giữ gìn tốt!”. Tháng 2-1974, từ miền Nam ra miền Bắc công tác, đồng chí Nguyễn Văn Linh đã lên K9 viếng Bác…


Tháng 9-1973, việc xây dựng Lăng Quản trị Sài Gòn tại TP. hà Nội khởi công và hoàn thiện vào trong ngày 22-8-1975. Ngày 29-8-1975, Lễ khánh thành Lăng Quản trị Sài Gòn được tổ chức triển khai trọng thể. Từ đó đến nay, thi hài Bác được bảo vệ, gìn giữ trong Lăng.


Chuyến du ngoạn đầy ý nghĩa


Từ thời điểm cách đó ít năm, vào trong 1 ngày đầu thu, Ban Chấp hành Đảng bộ xã Ngọc Mỹ (huyện Quốc Oai, TP. hà Nội) đã tổ chức triển khai cho những thành viên Tổ sưu tầm, nghiên cứu và phân tích, biên soạn cuốn “Lịch sử Đảng bộ xã và cán bộ xã đã nghỉ hưu” lên thăm K9 – Đá Chông.


Tại khu nhà A, nhân viên cấp dưới Khu di tích lịch sử phía dẫn Shop chúng tôi dâng hương tưởng niệm Bác tại tầng dưới nhà sàn, nơi Bác và Bộ Chính trị trước đó vẫn họp, nay là Nhà thờ Bác ở K9. Nhà thờ có cửa võng, bên trong đặt tượng Bác; bên phía ngoài là hai tấm pa nô lớn, một trích Điếu văn của Ban Chấp hành Trung ương Đảng tại lễ truy điệu Bác năm 1969, một trích Nghị quyết của Bộ Chính trị ngày 29-11-1969 về việc gìn giữ lâu dài thi hài Bác. Tầng trệt trong phòng sàn kê không thiếu các dãy bàn và ghế như khi Bác và Trung ương họp. Trên tầng 2 có 3 phòng, gồm 1 phòng ngủ dành riêng riêng cho Bác và 2 phòng dành riêng cho khách hàng.


Rời nhà sàn, Shop chúng tôi xuống thăm, thắp hương và tự sướng dưới bàn thờ cúng Bác dựng bên những tảng đá cao, nhọn như những mũi chông, mẫu tự nhiên vốn có của Đá Chông, nơi mà trong mùa lên thăm ở đây lần đầu năm mới 1957, Bác đã ngồi nghỉ, ăn cơm nắm muối vừng và khen phong cảnh quan vì có núi, có rừng, có sông… Tiếp theo, Shop chúng tôi sang thăm ngôi nhà bảo vệ thi hài Bác. Qua cửa kính, hoàn toàn có thể thấy trong phòng vẫn lưu giữ bộ lồng kính đã từng bảo vệ, giữ gìn thi hài Người…


Từ K9, Shop chúng tôi đi tiếp lên thăm Đền thờ Bác Hồ trên đỉnh núi Ba Vì, ở độ cao 1.298 mét. Đền được tạo dựng năm 1999, nay là một điểm đến lựa chọn trong tour du ngoạn Ba Vì.


Với riêng tôi, trong quãng đời công tác gần 50 năm, đã một lần được đón Bác, nghe Bác thì thầm trong mùa Người lên động viên công tác sản xuất, phòng chống lụt bão của tỉnh Sơn Tây (cũ) năm 1958, được lên K9 Đá Chông, thăm nơi từng bảo vệ, gìn giữ thi hài Bác Hồ, cảm xúc thật là mãn nguyện.


Bác đã ra đi với toàn Đảng, toàn dân nhưng Di chúc thiêng liêng của Người, cuộc sống của Người, tấm gương của Người mãi mãi là “kim chỉ nam” cho mọi hành vi, đúng như nhà thơ Tố Hữu đã viết nên cảm xúc: “Bác đi…, Di chúc giục lòng ta/ Cho cả muôn đời một khúc ca/ Lẽ sống, niềm tin, mong ước lớn/ Và tình thương, ơn nghĩa bao la” (“Theo chân Bác”).


Thanh Đoài

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

.
.
.
.