Dangle Nà Lả, nét trẻ đẹp nguyên sơ của xứ Lạng

Hang Nà Lả, Nét Đẹp Nguyên Sơ Của Xứ Lạng


Nằm tại vị trí xã Liên Hội, huyện Văn Quan (Lạng Sơn), Dangle Nà Lả có thật nhiều thạch nhũ, măng đá hình dạng lạ mắt, cùng các thác nhũ đá to lớn và lung linh.


Hang Na La Net Dep Nguyen So Cua Xu Lang


 


Huyện Văn Quan có Điểm lưu ý của vùng núi đá vôi, với nhiều grasp động đẹp, kỳ vĩ, xen lẫn là các thung lũng, đèo dốc với khung cảnh tự nhiên đa dạng và phong phú. Đấy là tiềm năng trọng điểm để tăng trưởng du ngoạn tại Văn Quan như mạng lưới hệ thống grasp Nà Lả thuộc xã Liên Hội (trước đó là xã Vân Mộng), nằm tại vị trí phía Bắc huyện Văn Quan, cách trung tâm thị trấn khoảng 13 km theo phía quốc lộ 1B và đường tỉnh 232.


 

1638671828 382 Hang Na La Net Dep Nguyen So Cua Xu Lang


 


Dangle Nà Lả có thật nhiều thạch nhũ, măng đá hình dạng lạ mắt, cùng các thác nhũ đá to lớn và lung linh. Thời gian thích hợp để tò mò grasp là vào mùa khô lạnh, trải dọc qua từ thời điểm tháng 11 đến tháng 3 năm sau. Tùy vào thời tiết từng năm, với trong thời gian mưa ít suối ngầm trong grasp không xẩy ra ngập thì mùa hè vẫn là thời khắc tuyệt vời để tò mò grasp.


 

1638671828 177 Hang Na La Net Dep Nguyen So Cua Xu Lang


 


Dangle Nà Lả được người dân phát hiện thấy từ lâu. Nhiều người địa phương ưa tò mò grasp động đã tìm tới grasp Nà Lả để vừa lòng trải nghiệm của tớ.


 

1638671828 477 Hang Na La Net Dep Nguyen So Cua Xu Lang


 


Theo người dân địa phương, lúc bấy giờ, chưa ai biết đúng mực chiều dài của grasp, những đoạn grasp đã được tò mò có chiều dài khoảng trên 200m. Nếu đi sâu vào thêm nữa sẽ gặp tầng grasp cạn thông lên trên núi, xung xung quanh là rừng núi Liên Hội bao trùm.


 

1638671828 452 Hang Na La Net Dep Nguyen So Cua Xu Lang


 


Vượt qua được khe hẹp, mở ra trong mắt người đi là cả một khu vực của nhũ đá, măng đá đầy tuyệt hảo, trong đó có “tầng thác nhũ đá” như cảnh tượng thác nước đang đổ xuống. Mảng thạch nhũ trải dài và có hình dạng “gợn như sóng biển”.


 

1638671828 873 Hang Na La Net Dep Nguyen So Cua Xu Lang


 


Khu nền địa chất grasp có hình dạng như ruộng bậc thang còn đọng nước. Khi vào sâu trong grasp xuất hiện các nhũ đá to như quả mít và có mặt phẳng sần sùi. Ngoài ra, còn tồn tại một hố đá vôi sâu cỡ 2 m được người dân ví như chiếc “Giếng làng” để lấy nước sạch phục vụ đời sống của nhân dân.


 

1638671828 616 Hang Na La Net Dep Nguyen So Cua Xu Lang


 


Theo một số nhà khoa học, thạch nhũ được tạo ra do cặn của nước nhỏ giọt đọng lại trải qua hàng nghìn năm. Đây còn gọi là khoáng vật “treo” trên trần hay tường của rất nhiều grasp động.


 

1638671828 480 Hang Na La Net Dep Nguyen So Cua Xu Lang


 


Mỗi khu vực grasp là nền xây dựng địa chất với những hình dáng thạch nhũ, măng đá không giống nhau nhưng rất đỗi thân thiết với đời sống thường ngày của người dân như: thương hiệu cối xay , vườn đỗ, ruộng bậc thang hay khu vườn mít…


 

1638671828 309 Hang Na La Net Dep Nguyen So Cua Xu Lang


 


Lúc bấy giờ, dù chưa ứng dụng khai thác du ngoạn nhưng grasp Nà Lả vẫn đang là khu vực thu hút người dân địa phương, các Chuyên Viên du ngoạn lựa chọn trải nghiệm, khảo sát, đánh giá và nhận định tiềm năng tăng trưởng du ngoạn. Dangle Nà Lả ở trong mạng lưới hệ thống điểm du ngoạn vừa mới được Ủy Ban Nhân Dân tỉnh ứng dụng Đề án Tăng trưởng du ngoạn tỉnh Lạng Sơn đến năm 2030, mở ra khả năng tăng trưởng du ngoạn cho huyện Văn Quan trong tương lai.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

.
.
.
.