Hòa Bình: Trở lại bản du ngoạn cộng đồng dân cư mùa lúa chín

Hòa Bình: Trở Lại Bản Du Lịch Cộng Đồng Mùa Lúa Chín


Shop chúng tôi về thăm bản Mường Giang Mỗ (nay là xóm Mỗ), xã Bình Thanh (Cao Phong) vào những ngày thời điểm đầu tháng 10, khi mùa lúa chính. Cánh đồng ruộng bậc thang xếp lớp đang chuyển từ màu xanh sang màu lúa vàng ươm, bông chắc hạt sà xuống sát đất, thơm ngát hương đồng. 
Bản Mường yên ả trong nắng thu bình yên như không thể bình yên hơn. Một khung cảnh tự nhiên trong lành, là cây là trái, là nếp nhà sàn, là núi đồi mênh mang hùng vĩ xanh thẳm, là tiếng chim hót trong lành, suối chảy róc rách ngày đêm không ngơi nghỉ. Cuộc sống thường ngày dân bản đầm ấm lặng lẽ trong tình người sống động. Sau thời hạn stress giãn cách vì dịch Covid-19 đã có những đoàn khách hàng ghé thăm, tò mò phong cảnh tự nhiên, bản sắc văn hóa truyền thống, tìm hiểu nét sinh hoạt, cuộc sống thường ngày của người dân bản Mường Giang Mỗ.


Hoa Binh Tro Lai Ban Du Lich Cong Dong Mua


Xóm Mỗ, xã Bình Thanh (Cao Phong) với những ngôi nhà sàn truyền thống cuội nguồn, cảnh quan hoang sơ tạo thu hút với khác nước ngoài.


Có đến thăm xóm Mỗ mới cảm nhận nơi đấy là chốn bình yên không tả. Bản nằm cách trung tâm TP Hòa Bình 12 km với trên 100 nóc nhà sàn của người Mường còn lưu giữ những nét văn hóa truyền thống rực rỡ của người Mường từ hình dáng nhà cửa đến nếp sinh hoạt, ăn ở hằng ngày. Toàn bộ đều hiền lành, nhẹ nhàng, thư thái. Bản Mường Giang Mỗ nằm dưới chân núi Mỗ, gọn trong thung lũng nhỏ, xung quang là suối chảy róc rách, bản nằm trên lưng chừng đồi, phía trước và phía sau là những thửa ruộng bậc thang là màu vàng ươm của lúa, màu xanh của hoa màu, cây trồng, nương đồi, người dân miệt mài vun xới. Từ rất mất thời gian, xóm Mỗ đã là khu vực thu hút khác nước ngoài thế giới, học viên, sinh viên đến trải nghiệm để thưởng ngoạn không khí trong lành, ngắm con suối róc rách chảy qua, chim hót líu lo xua tan những mệt mỏi, bộn bề của cuộc sống thường ngày đời thường.


Shop chúng tôi đến thăm mái ấm gia đình bà Nguyễn Thị My, là một trong những hộ làm du ngoạn trước tiên ở bản. Ngôi nhà gần như là còn giữ được nguyên bản với những vật dụng của người Mường. Reviews cuộc sống thường ngày sinh hoạt, cách ăn, cách ở của người dân bản, bà My nói rằng: Đến bản, khách hàng rất có thể ghé thăm bất kể nhà sàn nào mà mình thích. Cuộc sống thường ngày của bà con gắn với nghề trồng lúa, trồng rừng và chăn nuôi. Trên những nhà sàn truyền thống cuội nguồn, người dân vẫn còn đó lưu giữ được nếp sinh hoạt và nhiều dụng cụ lao động sản xuất từ xa xưa được làm từ gỗ, tre, nứa như: Khung dệt vải, cung tên, dụng cụ làm nương rẫy… Phụ nữ Mường tại đây còn rất giỏi đan lát, dệt vải, làm gối, đệm bông lau, nên họ thường tự tay làm ra những thành phầm thủ công truyền thống cuội nguồn như mây tre đan và thổ cẩm để trình làng cho khách hàng du ngoạn.


Từ lâu, theo thói quen, khác nước ngoài thường gọi là bản Giang Mỗ nhưng chính thức đấy là 2 xóm Mỗ 2 và xóm Giang, sau sáp nhập là xóm Mỗ. Ngay từ trên đầu bản, phóng tầm mắt bao quát, khác nước ngoài đã thấy được những ngôi nhà sàn truyền thống cuội nguồn ẩn hiện lưng chừng núi, dưới là những thửa ruộng bậc thang tầng lớp tạo ra bức tranh phong cảnh tự nhiên hài hoà. Quan trọng đặc biệt, dù đi trên đường hay ghé thăm bất kể vào ngôi nhà sàn nào trong bản, khác nước ngoài cũng khá được người dân ở đây tiếp nhận bằng tình cảm nồng hậu và rất có thể tìm hiểu văn hóa truyền thống Mường qua mẩu chuyện với gia chủ. Nếu dừng chân nghỉ tạm, khác nước ngoài còn được gia chủ mời uống đặc sản rượu chuối, rượu cần và thưởng thức các món ăn dân tộc như xôi nếp nương, cá đồ, thịt lợn bày cỗ lá. Nếu có nhu yếu, đội văn nghệ của bản sẽ biểu diễn những bài hát, điệu múa rực rỡ của dân tộc Mường như xéc bùa, múa quạt, hát mời trầu trong tiếng trống, chiêng, sáo ôi… Thông qua đó cảm nhận được cách ứng xử mang đậm nét văn hóa truyền thống và phong tục tập quán rực rỡ của người Mường ở đây.


Chị Bùi Yến Minh, cán bộ phụ trách nghành du ngoạn, Phòng VH-TT huyện Cao Phong xác minh: Phượt cộng đồng dân cư xóm Mỗ thu hút khác nước ngoài chính từ việc gắn với bảo tồn các lợi ích rực rỡ của văn hoá Mường truyền thống cuội nguồn. Với khung cảnh tự nhiên, bản sắc văn hóa truyền thống khác biệt còn lưu giữ, bản đã và đang là điểm đến chọn lựa khác nước ngoài không thể bỏ qua trong chuỗi hành trình tò mò, trải nghiệm khu du ngoạn vùng hồ Hòa Bình.


Linh Trang


 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

.
.
.
.