”Khăn Njram huyền thoại” – Mẫu văn hóa truyền thống của người Chăm

''Khăn Njram Huyền Thoại'' - Biểu Tượng Văn Hóa Của Người Chăm


Không rực rỡ như những dân tộc vùng cao Tây Bắc, trang phục của người phụ nữ Chăm thể hiện nét duyên dáng rất dị, vừa kín mít lại quyến rũ lạ thường.
Để tạo nét quyến rũ, người phụ nữ Chăm thường chọn khăn đội đầu để tô thêm sắc thái hợp lý của cục trang phục. Những lúc trời nắng chói chang thì khăn rất có thể che mái tóc dài óng ả. Những khi trời lạnh thì khăn được quàng xung quanh cổ giữ ấm vừa tạo thành vẻ kín mít cho tất cả những người phụ nữ Chăm. Chiếc khăn trở thành vật không thể thiếu trong văn hóa truyền thống và cuộc sống đời thường của người dân tộc Chăm.


Tác giả Kiều MaiLy cũng lấy chiếc khăn Njram, quà tặng cưới là thương hiệu xuyên thấu mẩu truyện. Vì loạn lạc chiến tranh mà nhân vật “tôi” lúc còn nhỏ đã làm thất lạc người em gái bé xíu của tôi. Từ thời điểm ngày đó bà mẹ và nhân vật luôn ân hận day dứt không biết thiếu nữ nhỏ mới 2 tuổi còn sống hay là không, đang ở đâu, đạt được khỏe mạnh hay là không. Nỗi nhớ mong con mòn mỏi khiến cho bà mẹ đã ốm đau không qua khỏi.


Khan Njram Huyen Thoai Bieu Tuong Van Hoa Cua


Truyện ngắn “Khăn Njram huyền thoại” của tác giả Kiều Maily. (Ảnh minh họa)


Nhân vật “tôi” lớn lên một thân một mình với nỗi niềm thương nhớ. 18 năm sau, có hai mẹ con vị khách hàng từ Camphuchia qua làng chơi. Từ dấu vết để lại trên chiếc khăn Njram của thiếu nữ Siam mà hai bạn bè nhân vật đã sum họp với nhau.


Mẩu truyện được viết giản dị nhưng xúc động nhất là những mái ấm gia đình bị thất lạc người thân trong gia đình của tôi. Thương hiệu chiếc khăn Njram, chiếc khăn truyền thống lâu đời trong đám cưới người Chăm lúc nào thì cũng ẩn hiện như sợi dây liên kết mái ấm gia đình. Chiến tranh khiến cho biết bao mái ấm gia đình ly tán, cha mẹ, anh chị em phải xa cách nhau. Và khi họ tìm lại được người thân trong gia đình của tôi thì thật là sự sung sướng không gì so sánh được. Qua truyện ngắn, người đọc, người nghe hiểu hơn những nét trẻ đẹp trong văn hóa truyền thống người Chăm và những lợi ích của mái ấm gia đình./.


PV

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

.
.
.
.