Khánh Hòa: Phát huy lợi ích đình làng ở xứ Trầm

Khánh Hòa: Phát Huy Giá Trị Đình Làng Ở Xứ Trầm


Cây đa, bến nước, sân đình là những thương hiệu mang ý nghĩa biểu trưng của làng quê Việt. Theo biến chuyển của thời hạn, những cây đa, bến nước đã dần dần thưa vắng, chỉ mất mái đình vẫn đang còn đó, không chỉ có ở mỗi làng quê mà còn phải cả nhiều khu phố.Di tích quý  của cha ông


Ở Khánh Hòa, thật nhiều đình làng. Tại TP. Nha Trang, TP. Cam Ranh và thị xã Ninh Hòa nhiều tổ dân phố vẫn còn đó sự hiện hữu của những ngôi đình. Toàn tỉnh hiện có tầm khoảng 250 ngôi đình với quy mô không giống nhau. Trong số đó, có hơn 150 ngôi đình đã được xếp hạng di tích cấp tỉnh và 1 ngôi đình (đình Phú Cang, huyện Vạn Ninh) được xếp hạng di tích cấp vương quốc. Ở những ngôi đình đã được xếp hạng di tích, hiện vẫn còn đó lưu giữ hơn 600 sắc phong do các đời vua triều Nguyễn ban.


Khanh Hoa Phat Huy Gia Tri Dinh Lang O


Đình Văn Định thuộc xã Ninh Đông, thị xã Ninh Hòa.


Những ngôi đình ở xứ Trầm thường có kiến trúc giản dị và đơn giản, nhẹ nhàng, không tồn tại nhiều những chạm trổ tinh xảo, quy mô không to lớn, uy nghi. Theo nhà phân tích văn hóa truyền thống dân gian Ngô Văn Ban, đình ở Khánh Hòa thường được xây dựng ở trung tâm khu người ở, hay ở đầu làng và nằm gần các tuyến phố chính. Trước mặt của đình được tính phía hướng rất kỹ để mong sự trong lành, thịnh vượng của dân làng. Thuở người dân mới vào vùng đất mới, những ngôi đình thường là những mái tranh, vách đất. Từ từ, đời sống người dân tăng trưởng hơn thì đình được xây dựng lại bằng những vật tư kiên cố hơn. Tính năng chính của những ngôi đình thời buổi này đa số phục vụ nhu yếu thờ tự, tâm linh của người dân trong vùng. Hàng năm hoặc cách năm, các đình đều phải sở hữu tổ chức triển khai lễ cúng đình vào ngày xuân, ngày thu. Tùy từng điều kiện kèm theo của từng nơi mà lễ cúng đình lớn hay nhỏ, nhưng tựu trung đó là những ngày vui của người dân trong vùng.


Cần phải reviews nhiều hơn nữa


Lợi ích văn hóa truyền thống, tinh thần của những ngôi đình khái niệm người dân là rất rộng. Vậy nên việc reviews được những lợi ích đó đến thế hệ trẻ, với bè bạn quốc tế, khách hàng du ngoạn thế giới… là vấn đề cần làm. Nên chăng, ngành Văn hóa truyền thống phối phù hợp với ngành Giáo dục đào tạo và các địa phương trong tỉnh lựa chọn những ngôi đình mang ý nghĩa chất tiêu biểu vượt trội và có điều kiện kèm theo hạ tầng tiện lợi để làm điểm đến lựa chọn tham quan, ngoại khóa cho học viên. Vấn đề này hoàn toàn có thể trực thuộc phạm vi giờ học tìm hiểu trong thực tiễn về văn hóa truyền thống, lịch sử hào hùng địa phương. Học viên được mang tới trải nghiệm trong thực tiễn về các ngôi đình, được nghe trực tiếp những lời kể của chính các hào lão sẽ có được những tuyệt hảo tốt về mái đình làng, và những lợi ích tinh thần, vật chất của những ngôi đình mang lại.


Trước đó, trong tour du ngoạn đồng quê của một trong những doanh nghiệp lớn lữ hành ở Nha Trang đã từng đưa khách hàng du ngoạn đến tham quan một trong những ngôi đình như: Đình Lư Cấm, đình Ngọc Hội, đình Phú Vinh… Tuy vậy, trong thời gian khai thác, do thiếu những quy định phối hợp rõ ràng và cụ thể nên từ từ hoạt động và sinh hoạt này không hề ra mắt. Nhưng thông qua đó, đã để lại bài học kinh nghiệm cho tất cả chúng ta khi đưa các di tích đình làng vào phục vụ hoạt động và sinh hoạt du ngoạn. Ở đó, các ban quản lý và vận hành đình làng cần tâm điểm về việc đón tiếp khác nước ngoài được chu đáo. Còn phía các doanh nghiệp lớn du ngoạn, cần tâm điểm, chi trả ngân sách đầu tư xứng danh cho phía đình làng. Có như vậy tất cả chúng ta mới khai thác giá tốt trị đình làng trong đời sống thời điểm hôm nay. Đây cũng là phương pháp để reviews những lợi ích văn hóa truyền thống, lịch sử hào hùng, kiến trúc truyền thống lâu đời của địa phương đến khác nước ngoài trong và ngoài nước.


 “Tiềm năng du lịch văn hóa nói chung và du lịch tham quan đình làng nói riêng ở Khánh Hòa là rất lớn. Nhưng đáng tiếc là chúng ta còn lãng phí nguồn tài nguyên này. Đã đến lúc, chúng ta cần có sự nhìn nhận và bắt tay thực hiện vấn đề này”, ông Nguyễn Văn Thích – Chi hội trưởng Chi hội Văn nghệ dân gian Khánh Hòa nói rằng.


Giang Đình


 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

.
.
.
.