Làng nghề rượu Bàu Đá Cù Lâm – Bình Định

Làng Nghề Rượu Bàu Đá Cù Lâm - Bình Định

 

Cách trung tâm thành phố Hồ Chí Minh Quy Nhơn, tỉnh Bình Định khoảng 30km về phía Tây Bắc, đi dọc theo quốc lộ 1A quý khách sẽ đặt chân với Làng nghề rượu Bàu đá Cù Lâm. Nơi đó là nơi lưu giữ Quốc Hồn Quốc Túy với đặc sản Rượu Bàu Đá – Loại rượu được mệnh danh là “Thiên hạ đệ nhất danh tửu” đã đi vào bao trang sử sách.

Lang Nghe Ruou Bau Da Cu Lam Binh Dinh

Rượu bàu đá là thức uống có một vị thơm ngon rất riêng lẻ, uống ngụm đầu hoàn toàn có thể thấy cay nóng nhưng rượu đi đến đâu, toàn thân thấy ấm nóng tương tự như là vừa mới được tiếp thêm một luồng sinh lực mới. Người uống rượu bầu đá dù dễ say do rượu có nồng độ không hề thấp nhưng lại không hề bị nôn ói, đau đầu, chóng mặt khắp người như nhiều chủng loại rượu gạo thông thường. trái lại sau khoản thời gian ngủ một giấc quý khách lại thấy toàn thân tràn trề sinh lực, các cơn đau nhức tê chân tê tay cũng thuyên giảm, xương khớp cùng dẻo dai hơn thật nhiều. Vì thế mà loại rượu này đã được xếp vào hàng “tứ tửu” quý báu trong tinh tuý rượu Việt Nam.

Điều đặc biệt quan trọng của rượu Bàu Đá là một chỉ đúng hương vị khi được nấu bằng nguồn nước tại Làng nghề rượu Bàu đá Cù Lâm. Ở đây cũng khá được nghe biết là một trong những làng nghề nấu rượu nổi tiếng nhất, đạt không hề thiếu tiêu chuẩn là làng nghề truyền thống lịch sử và được nhà nước công nhận.

Chuyện rằng khi xưa có một người từ làng khác đến đây để lập nghiệp với nghề nấu rượu, khi vô tình lấy nước từ trong cái bàu (ao) gần nhà để nấu rượu thì đem về hương vị thơm ngon đột ngột. Tiếng lành đồn xa và trở nên nhiều người đến đây mua rượu. Công thức nấu cùng được truyền từ mái ấm gia đình này sang mái ấm gia đình khác, từ đó dần tạo ra Làng nghề rượu Bàu Đá Cù Lâm nổi tiếng.

Công thức nấu rượu, các nhiên liệu để chuẩn bị sẵn sàng cũng rất phức tạp và hầu hết phải xúc tiến thủ công mới cho ra hương vị thơm ngon nhất. Để nấu một mẻ rượu thường phải chờ từ 5- 6 ngày hoặc kiểm soát và điều chỉnh theo thời tiết. Người nấu rượu Bàu đá không cần thiết phải nếm thử mà chỉ đơn giản là trải qua tiếng rượu nhỏ giọt vào trong bình là biết chuẩn hay chưa.

Tuy vậy mặc dầu đã được áp dụng nguyên công thức nấu rượu bầu đá này, đúng các dụng cụ và tỷ trọng các nhiên liệu cấp bách nhưng nếu sử dụng nguồn nước khác không phải ở trong làng thì không thể nào hoàn toàn có thể đạt chuẩn được hương vị này. Vì thế mà khắp toàn quốc chỉ mất làng nghề Cù Lâm mới hoàn toàn có thể nấu rượu bàu đá.

Đến với Quy Nhơn, ở bất kỳ đâu quý khách cũng tồn tại thể tìm mua được những bình rượu bàu đá thơm ngon. Tuy vậy để đạt chuẩn nhất, đúng hương vị nhất, không biến thành pha tạp thì quý khách nên đến đúng Làng nghề rượu Bàu đá Cù Lâm và trải nghiệm tại Rượu bàu đá Phạm Gia để hoàn toàn có thể thưởng thức những hương vị đúng chuẩn say mê lòng người.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

.
.
.
.