Một ngày cho trang phục dân tộc

Một Ngày Cho Trang Phục Dân Tộc


Ở thời đại bùng nổ công nghệ tiên tiến vấn đề, {khoảng cách} giữa nhân sự với nhau được tinh giảm nhờ những cú “click chuột” hay lướt nhẹ tay trên Smartphone thông thái. Việc reviews, tiếp thị các thành phầm nghề truyền thống lịch sử của địa phương, thế cho nên, cũng trở thành dễ dàng và đơn giản hơn nhiều.Mot Ngay Cho Trang Phuc Dan Toc

Shop nhỏ của H’Tuyết (ở tổ dân phố 10, thị trấn Phú Thiện, tỉnh Gia Lai) được nhiều người tìm tới đặt could các bộ trang phục dân tộc.


Chị Rơmah H’Tuyết, người đàn bà dân tộc Gia Rai tài hoa ở tổ dân phố 10, thị trấn Phú Thiện (tỉnh Gia Lai), giữ nghề could trang phục truyền thống lịch sử bằng vải thổ cẩm với nhiều kiểu dáng đa dạng chủng loại, phong phú. Còn thầy giáo Tưih, người dân tộc Ba Na (ở làng Dur, xã Glar, huyện Đăk Đoa, tỉnh Gia Lai), hiện thực hóa ý tưởng thiết lập các mẫu váy cưới, váy dạ hội bằng thổ cẩm ưa nhìn, thích hợp xu vị trí hướng của thanh niên… Chính việc phối hợp thú vị thành phầm thời trang tiến bộ trên nền vật liệu thổ cẩm Tây Nguyên đã thu hút được phần đông người tiêu dùng gần xa. 


Để tiếp sức cho những nỗ lực đáng quý từ thế hệ trẻ các dân tộc thiểu số nói cộng đồng và thế hệ trẻ các dân tộc ở Tây Nguyên nói riêng, cần phải có những giải pháp thực tế và rõ ràng và cụ thể. Trước hết, những nghệ nhân, người trẻ đam mê nghề dệt, could thổ cẩm, và các nghề truyền thống lịch sử khác rất cần phải giữ lại khuôn viên (hội thi, cuộc thi, liên hoan tiệc tùng văn hóa truyền thống dân tộc…) để vừa thể hiện tài năng, vừa tăng cường giao lưu, trao đổi kinh nghiệm lâu năm, nhất là trong số những người trẻ và lứa nghệ nhân tiền bối giàu kinh nghiệm lâu năm.


Với những người dân thụ tận hưởng văn hóa truyền thống truyền thống lịch sử, trực tiếp là cộng đồng dân cư người Gia Rai, Ba Na, Ê Đê… sống tại các địa phương, luôn cần khơi dậy niềm tự hào về văn hóa truyền thống đặc trưng, đồng thời khuyến nghị bà con mặc trang phục truyền thống lịch sử vào dịp lễ, Tết, hiếu hỷ… Cán bộ, công chức người địa phương, cũng luôn có thể mặc đến văn phòng trong một số trong những ngày nhất định trong tuần, như cách TP Huế đang thử nghiệm với áo ngũ thân, góp thêm phần tôn vinh bản sắc văn hóa truyền thống dân tộc. 


Vào đầu tháng 3, phụ nữ trên toàn quốc đã tích cực tận hưởng ứng “Tuần lễ áo dài” vừa để tôn vinh áo dài, vừa thể hiện niềm tự hào của từng người dân Việt Nam với áo dài truyền thống lịch sử của dân tộc. Thiết nghĩ về, với những địa phương có nhiều đồng bào dân tộc thiểu số, có lẽ rằng cũng nên có một ngày riêng để tôn vinh trang phục truyền thống lịch sử, nhằm gia tăng thêm niềm tự hào về di tích văn hóa truyền thống truyền thống lịch sử của những dân tộc thiểu số Việt Nam.


Ksor H’Yuên

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

.
.
.
.