Phú Yên: Thơ mộng Bãi Môn

Phú Yên: Lãng Mạn Bãi Môn


Tôi được sinh ra và lớn lên trên một mảnh đất nền có nắng có gió và có những dải màu xanh tươi, với bãi tắm biển trong xanh thích mắt, với bờ bãi cát yên bình như tờ, với gờ kè đậm màu thời hạn, với dung nhan địa danh nổi tiếng và nơi đã đi đến, đã ở thì không khi nào muốn rời đi, một miền đất của việc ly kỳ không thể nào quên được – Phú Yên
Thời điểm hôm nay tôi muốn mời các các bạn tò mò miền quê đầy nắng gió với những dòng nước trong xanh, bãi tắm biển mênh mông, những ghềnh đá kì thú. ở đây có vô số những cảnh quan nổi tiếng quyến rũ tất cả ai đặt chân đến ở đây. Ai đó đã từng tới nơi này thì không thể bỏ qua một ghềnh Đá Đĩa – một tuyệt tác kỳ thú có một không hai mà tự nhiên đã ban tặng – vừa hoang sơ vừa hùng vĩ, một Vịnh Xuân Đài  mộng mơ thơ mộng, một hồn thơ Tháp Nhạn, một chiến tích lịch sử vẻ vang oai hùng Vịnh Vũng Rô…. đặc biệt quan trọng khi các bạn thực sự xa rời cái nắng khô khan của TP. Hồ Chí Minh , bước đi từ xe xuống trước mặt các bạn là làn nước trong xanh quyến rũ, cơn gió biển ập tới mát rượi và ngọn Hải đăng sừng sững trước mặt khiến cho các bạn quên hết mệt mỏi – một khung cảnh tự nhiên thơ mộng đẹp như tranh vẽ – Bãi Môn Mũi Điện.


Phu Yen Lang Man Bai Mon


Thuộc thôn Đồng Bé, xã Hòa Tâm, huyện Đông Hòa. Vị trí này còn có tọa độ địa lý 12053’08” vĩ độ Bắc và 109027’02” kinh độ Đông, cách TP. Hồ Chí Minh Tuy Hòa khoảng 30km.


Mũi Điện là phần ở đầu cuối của dãy núi Đại Lãnh, đó là một nhánh của dãy Trường Sơn đâm thẳng ra biển. Mũi đất này là một trong số vị trí địa lý  trên đất liền của việt nam nhô ra xa nhất về phía biển.


Ngoài tên thường gọi Mũi Điện nó còn tồn tại tên thường gọi khác là Mũi Đại Lãnh hay trên sơ đồ hàng hải quốc tế vị trí này còn được gọi là Cap Varenla  (Mũi Varenla), tên thường gọi này đã xuất hiện trên sơ đồ hàng hải từ vào cuối thế kỷ 16, vào đầu thế kỷ 17. Đến năm 1890, người Pháp đã cho xây dựng tại Mũi Đại Lãnh một ngọn hải đăng để dẫn đường cho tàu bè qua lại trên vùng biển này. Từ đó, mũi Đại Lãnh còn được mang tên là Mũi Điện (mũi đất có ngọn đèn điện.


1635430025 776 Phu Yen Lang Man Bai Mon


Hải đăng Mũi Đại Lãnh đảm nhiệm vai trò phía dẫn cho tàu thuyền qua lại trên biển Đông. Trong khoảng time từ 1945 đến năm 1960 do chiến tranh ác liệt nên hải đăng mũi Đại Lãnh tạm ngừng sinh hoạt. Năm 1961, ngọn hải đăng được khôi phục và sinh hoạt trở lại nhưng đến năm 1965 lại bị bom đạn phá hủy trọn vẹn. Năm 1995, hải đăng mũi Đại Lãnh được khởi công xây mới trên vị trí cũ và đến năm 1997 chính thức thành lập. Hải đăng mũi Đại Lãnh lúc này cao 26 mét, nếu tính từ mặt nước biển lên tới ngọn đèn thì độ cao là 110 mét, tầm nhìn của hải đăng tính từ ngoài biển vào đất liền là 27 hải lý, tầm hiệu lực thực thi hiện hành năng lượng là 24 hải lý, các trang thiết bị tân tiến đáp ứng chiếu sáng thường xuyên để dẫn đường cho tàu thuyền qua lại trên tuyến hàng hải. Hải đăng mũi Đại Lãnh là một trong 79 ngọn hải đăng trên toàn nước, là một trong 45 ngọn hải đăng cấp 1 của vương quốc và cũng là một trong 8 ngọn hải đăng trên 100 năm tuổi ở Việt Nam.


1635430025 959 Phu Yen Lang Man Bai Mon


Liền kề phía Bắc chân Mũi Đại Lãnh là Bãi Môn. Đó là bãi tắm biển nằm lọt sâu giữa hai mũi đất, đó là Mũi Nạy ở phía Bắc và Mũi Đại Lãnh ở phía Nam. Bãi Môn trải dài khoảng 100m có vẻ như đẹp tự nhiên, nguyên sơ với cát trắng mịn màng, độ dốc đáy thoải dần ra xa. Phía Nam Bãi Môn có suối nước ngọt bắt nguồn từ rừng Đèo Cả, len lỏi qua nhiều vách đá và tán cây rừng rợp mát rồi đổ ra biển. Với những Điểm sáng địa hình tiện nghi như vậy, Bãi Môn kết đúc đủ các yếu tố để trở thành một bãi tắm biển tươi đẹp.


1635430025 635 Phu Yen Lang Man Bai Mon


Bãi Môn – Mũi Đại Lãnh là một vị trí phượt thú vị. Mũi đất này như mũi một con tàu đang rẽ sóng ra khơi với trước mặt là biển cả mênh mông, sau sườn lưng là núi non trùng điệp. Đến đây, khác nước ngoài rất có thể lần theo triền dốc tăng trưởng mũi Đại Lãnh để tham quan ngọn hải đăng đã có trên trăm tuổi. Ngắm ánh bình minh  nhô dần lên từ phía biển để cảm nhận sự kỳ vĩ của tự nhiên hoặc hòa tâm hồn trong làn nước trong xanh ở Bãi Môn, thưởng thức đặc sản của biển.


1635430025 1 Phu Yen Lang Man Bai Mon


Thắng cảnh Bãi Môn – Mũi Đại Lãnh còn nằm giáp với 2 di tích lịch sử vẻ vang cấp vương quốc khác của Phú Yên là thắng cảnh núi Đá Bia và di tích lịch sử vẻ vang Tàu Không Số Vũng Rô. Đó cũng là điều kiện kèm theo tiện nghi đề khác nước ngoài có dịp tìm hiểu thêm về lịch sử vẻ vang, văn hóa truyền thống của vùng đất Phú Yên tươi đẹp và mến khách hàng – quê nhà tôi đó.


Bãi Môn – Mũi Đại Lãnh đã được Bộ Văn hóa truyền thống, Thể thao và Phượt xếp hạng là Thắng cảnh Vương quốc năm 2008.


Ban Quản lý và vận hành di tích tỉnh Phú Yên

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

.
.
.
.