Quảng Trị: Vùng ”đất lửa”

Quảng Trị: Vùng ''Đất Lửa''


Quảng Trị là vùng “đất lửa” ác liệt nhất trong chiến tranh, nơi tận mắt chứng kiến nỗi đau chia cắt hai miền Nam – Bắc. Ðến Quảng Trị là để cảm nhận sự thiêng liêng của mảnh đất nền hero, nơi đó thấm đẫm máu đào của quân và dân ta trong cuộc kháng mặt trận kỳ, hào hùng của dân tộc.
Như một sự trùng hợp ngẫu nhiên, những lần tôi đặt chân đến Quảng Trị đều được tận hưởng trọn cái nóng ran da, cháy thịt của đất miền Trung. Một người quý khách ở Nghệ An đã từng nói với tôi rằng, ra miền Trung giữa độ tháng 5 là phải trải nghiệm nắng lửa, gió Lào. Chính cái thời tiết khắc nghiệt mà khắp dải đất hình chữ S không nơi nào sánh được đã tôi luyện nhân sự ở đây sự kiên cường, chịu khó nhưng cũng rất cởi mở, ân tình.


Quang Tri Vung Dat Lua


Thành cổ Quảng Trị, nơi ghi dấu trận chiến ác liệt trải qua 81 ngày đêm giữa quân ta và Mỹ – nguỵ.


Quảng Trị, vùng đất của việc tri ân, của những nhân sự, địa danh đã tạo ra sự huyền thoại. Ðó là Nghĩa trang Trường Sơn, nơi an nghỉ của rất nhiều hero liệt sĩ từ mọi miền Tổ quốc đã hy sinh trên tuyến phố mòn Sài Gòn huyền thoại trong thời kỳ chống Mỹ cứu nước.


Cầu Hiền Lương bắc qua sông Bến Hải, nơi đã từng ngăn chia 2 miền Nam – Bắc trong cuộc trường chinh trải qua 21 năm ròng rã, là mẫu cho khát vọng thống nhất non sông. Lật từng trang sử của Quảng Trị là mưa bom bão đạn, là đau thương, nước mắt, nhưng trước gông cùm, xiềng xích, lòng người không hề nao núng, bền chắc chiến đấu vì song lập, tự do.


1634629028 0 Quang Tri Vung Dat Lua


Tượng đài “Khát vọng thống nhất” ở trong cụm di tích Ðôi bờ Hiền Lương, khắc hoạ thương hiệu người mẹ miền Nam và em bé đưa mắt nhìn về bờ Bắc, mong đợi ngày 2 miền sum họp.


1634629028 901 Quang Tri Vung Dat Lua


Cầu Hiền Lương bắc qua sông Bến Hải, dòng sông này nằm tại vị trí vĩ tuyến 17, khi xưa nơi đấy là giới tuyến ngăn chia 2 miền Nam – Bắc.


Trong hành trình về nguồn, những địa điểm đỏ tại Quảng Trị luôn là những điểm sáng mà mỗi khác nước ngoài lúc đặt chân đến đều không thể bỏ qua. Họ tìm tới đây để hoài niệm về quá khứ, có khi lại sụt sùi về những mẩu chuyện trong chiến tranh. Và thâm thúy hơn là niềm tự hào vô bờ bến, là sự việc biết ơn thế hệ cha ông đã hy sinh xương máu, để ta biết trân quý lợi ích vĩnh cửu vĩnh cửu của song lập, tự do./.


Hữu Nghĩa


 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

.
.
.
.