Ruốc thủy hải sản – thành phầm OCOP

Ruốc Hải Sản - Sản Phẩm Ocop


Mong ước tạo thương hiệu, thành phầm có phong thái riêng, chị Lê Thị Bích Thảo, chủ hạ tầng Ruốc sạch Thảo Nguyên (phường Cẩm Phú, TP Cẩm Phả) đã phân tích, vận dụng kinh nghiệm làm việc, tạo ra các thành phầm ruốc từ thủy hải sản.
Theo chị Thảo, mái ấm gia đình chị vốn có nghề truyền thống lịch sử chế biến thực phẩm, làm ruốc, giò, chả đã gần 20 trong năm này. “Từ thành phầm truyền thống lịch sử, kinh nghiệm làm việc chế biến, Shop chúng tôi mong ước tạo ra các thành phầm ruốc có phong vị riêng, thỏa mãn nhu cầu yêu cầu của người tiêu dùng” – chị Lê Thị Bích Thảo, chủ hạ tầng Ruốc sạch Thảo Nguyên nói rằng.


Ruoc Hai San San Pham Ocop

Ruốc tép chưng thịt- một trong những thành phầm của hạ tầng ruốc sạch Thảo Nguyên.


Hiện thực hoá ý tưởng, năm 2016, chị Thảo đã tìm tòi, chế biến ruốc thủy hải sản theo cách làm, phong vị riêng, dựa vào cách chế biến truyền thống lịch sử của mái ấm gia đình. Để tạo thương hiệu riêng, chị Thảo chọn lựa cách chế biến ruốc thủy hải sản ưu tiên các nguyên vật liệu tươi ngon. Đầu xuân năm mới 2019, những thành phầm ruốc sạch thứ nhất được chị Thảo ứng dụng tham gia event OCOP và được thị trường nhận định và đánh giá cao.


Theo tiến độ chế biến, để ruốc ngon, yếu tố tiên quyết đó là một nguyên vật liệu nguồn vào, thủy hải sản được chọn đều là các thành phầm tươi, ngon lấy từ các ngư trường Vân Đồn, Cô Tô, như: tép Ngọc Vừng, cá ruội, cơ trai Cô Tô, hàu Vân Đồn… Chiếm khoảng 30% trong thành phầm ruốc, thịt lợn cũng rất được lựa chọn cảnh giác, phải chọn thịt mông hoặc thăn từ những điểm được mang lại thịt tin cậy. Bởi theo chị Thảo, nguyên vật liệu là yếu tố tiên phong hàng đầu tạo quality thành phầm. Đặc biệt quan trọng với ruốc thủy hải sản không thể dùng nhiều chủng loại thủy hải sản ướp đông hoặc không tươi khi chế biến sẽ gây ra chảy nước, khó làm, mất vị ngọt thành phầm.


Chị Thảo cho thấy, chế biến ruốc đa số theo cách làm truyền thống lịch sử, thủ công. Ruốc thủy hải sản được nêm nếm bằng các gia vị mắm cá, bột canh, đặc trưng tránh tối đa dầu ăn, phụ gia… nhằm không thay đổi vị ngọt cho thành phầm. Tiếp sau đó, các nguyên vật liệu được trộn bằng máy để đáp ứng ngấm đều gia vị. Để ruốc thủy hải sản giữ được lâu mà vẫn đáp ứng mùi vị thơm ngon, phải chưng thật kỹ, đến khi toàn bộ gia vị, mắm ngon quyện đều vào từng sợi ruốc nhỏ. Các nguyên vật liệu tươi ngon khi cho vào chảo đảo đều đến khi săn lại, chuyển thành một màu nâu sậm, bóng và dậy mùi thủy hải sản. Trong thời gian chế biến ruốc, tránh thấp nhất việc khi chiên sử dụng dầu ăn, sử dụng cách sao truyền thống lịch sử và trọn vẹn không dùng bất kể phụ gia, chất tạo màu nào. Ngoài ra, trong tiến trình chế biến ruốc thủy hải sản, hạ tầng còn sáng tạo cách chế biến ruốc tôm, cá ruội làm từ cá ruội tươi, tôm lớt xay cả vỏ, xương tạo nét riêng.


1638180425 75 Ruoc Hai San San Pham Ocop
Đóng gói thành phầm ruốc thủy hải sản ở hạ tầng Ruốc sạch Thảo Nguyên.


Hiện hạ tầng Ruốc sạch Thảo Nguyên có 7 – 8 thành phầm ruốc từ thủy hải sản gồm: Ruốc tép, ruốc hàu, ruốc cơ trai, ruốc cá… Các thành phầm của hạ tầng đã tham gia Sự kiện OCOP và được công nhận thành phầm đạt yêu cầu 3 sao năm 2020 và được tiêu thụ thoáng đãng ở thị trường trong và ngoài tỉnh.


“Để nâng cao chất lượng sản phẩm, thời gian tới, cơ sở sẽ đặt túi hút ẩm, thiết bị khử khuẩn bằng tia UV để cải thiện thời gian bảo quản của sản phẩm. Đồng thời, nỗ lực nâng cấp cơ sở thành mô hình HTX, giới thiệu sản phẩm rộng rãi tới người tiêu dùng” – chị Thảo nói rằng về lý thuyết trong thời hạn tới.


Tạ Quân

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

.
.
.
.