TP. Hồ Chí Minh trẻ bên dòng sông Lô

Thành Phố Trẻ Bên Dòng Sông Lô


Ở Việt Nam và trên toàn cầu có nhiều thành phố Hồ Chí Minh nằm sát những dòng sông lớn và các thành phố Hồ Chí Minh này đều là những địa danh mang hơi thở sức sống vừa văn minh vừa hợp lý với tự nhiên. TP. Hồ Chí Minh Hà Giang như một thung lũng, bao vòng quanh bởi núi non hùng vỹ cùng điểm vượt trội là loại sông Lô chảy qua, trở thành trung tâm chính trị, tài chính, văn hóa truyền thống, xã hội của tỉnh Hà Giang. Sông Lô từng ngày tận mắt chứng kiến sự thay đổi của thành phố Hồ Chí Minh trẻ với nhiều tiềm năng và thay đổi vững mạnh trong tương lại.Thanh Pho Tre Ben Dong Song Lo

Đôi bờ sông Lô sầm uất.


Sông Lô bắt nguồn từ tỉnh Vân Nam (Trung Quốc) với tên thường gọi là Bàn Lengthy Giang. Sông chảy vào đất Việt xuất phát từ xã Thanh Thủy, huyện Vị Xuyên males theo một phần của dãy núi Tây Côn Lĩnh, phù hợp với sông Miện chảy qua lòng thành phố Hồ Chí Minh Hà Giang tạo thành điểm vượt trội mang đầy sức sống, Cống hiến và làm việc cho phố núi. 


Trên toàn cầu có nhiều thành phố Hồ Chí Minh nổi tiếng gắn với những dòng sông như Luân Đôn (Anh) nằm sát dòng sông Thames vừa thơ mộng vừa cổ kính; Thượng Hải (Trung Quốc) nằm phía hai bên bờ sông Hoàng Phố… Cũng tồn tại một dòng sông thơ mộng chảy qua như các thành phố Hồ Chí Minh nổi tiếng toàn cầu nhưng điểm đặc biệt quan trọng của thành phố Hồ Chí Minh Hà Giang là nằm tại độ cao và khung cảnh giữa núi rừng bao vòng quanh. Đôi bờ sông Lô là nơi sinh sống và sinh hoạt chính của người dân, dòng Lô xanh ngắt uốn lượn là yếu tố đủ để tạo thành phong cảnh sơn thủy thơ mộng cho một thành phố Hồ Chí Minh trẻ đang từng ngày tăng trưởng. Từ thời điểm ngày 27.9. 2010, Thủ tướng Chính phủ nước nhà đã phát hành quyết định hành động công nhận thị xã Hà Giang là thành phố Hồ Chí Minh trực thuộc cấp tỉnh. Hơn mười năm, thành phố Hồ Chí Minh ngày một thay đổi, hòa nhập cùng với sự tăng trưởng cộng đồng của toàn nước.


Tôi đã có dịp đến Huế, trải qua cầu Tràng Tiền bắc qua sông Hương thơ mộng và ngồi trong một quán nhỏ bên sông ngắm sự tĩnh lặng và yên bình của Cố đô bên dòng Hương lững lờ. Cảm xúc đó khiến cho tôi nhớ về thành phố Hồ Chí Minh Hà Giang của tôi, có lẽ rằng rất ít dòng sông hiền hòa và trong vắt như dòng Lô. Dường như chỉ những ngày sau mưa lũ, dòng Lô mới đổi màu của phù sa. Sót lại vòng quanh năm dòng sông ấy xanh trong lặng lẽ, đầy sức sống chảy qua đôi bờ thành phố Hồ Chí Minh nhỏ nơi cực Bắc.


Là một trong những dòng sông lớn của miền Bắc, sông Lô chảy từ biên giới Vị Xuyên hào hùng qua thành phố Hồ Chí Minh Hà Giang, xuôi về Tuyên Quang, Phú Thọ rồi hòa vào sông Hồng. Kề bên những tính chất địa lý riêng không liên quan gì đến nhau của một dòng sông ở miền núi cao, sông Lô còn tiềm ẩn trong mình những trầm tích gắn với những quy trình tiến độ lịch sử vẻ vang của mảnh đất nền biên giới. Sông Lô là nhân chứng, là một phần lịch sử vẻ vang đã tận mắt chứng kiến thăng trầm và sự thay đổi của những mảnh đất nền nó chảy qua nên dòng sông này đã và đang đi vào thơ ca, văn chương với thương hiệu hào hùng, thơ mộng. Không kém những sông lớn trên dải đất hình chữ S này.


Gần bên nhau say trong hương rừng

Ai về tắm nước dòng Lô

Sông Lô chiều ở thời điểm cuối năm

Bất chợt gặp câu thơ ai để quên giữa dòng…


Trong ca khúc Sông Lô chiều ở thời điểm cuối năm của nhạc sỹ Minh Quang, với giai điệu da diết, gợi những hoài niệm man mác trong một chiều ở thời điểm cuối năm. Dù tình trạng trong bài hát không phải khúc sông Lô chảy qua đất Hà Giang nhưng cũng đủ khiến cho trái tim bao người bồi hồi, cảm xúc khi ngắm dòng Lô và nhớ những giai điệu của bài hát.


Giờ đây thành phố Hồ Chí Minh bên sông đang trở thành một điểm sáng nơi miền cao cực Bắc. Nhiều người chưa lên Hà Giang rất khó có thể tưởng tượng về thành phố Hồ Chí Minh nhỏ giữa đôi bờ sông Lô. Một thành phố Hồ Chí Minh trẻ đầy sức sống và mang vẻ đẹp hợp lý giữa sông núi, đất trời. Với việc tăng trưởng tài chính, xã hội và điểm vượt trội trên bản vẽ du ngoạn Việt Nam, thành phố Hồ Chí Minh Hà Giang trở thành điểm dừng chân đón nhận khác nước ngoài muôn phương. Với không khí thoáng đãng, hợp lý giữa núi non trùng điệp thêm vào đó điểm vượt trội là loại Lô xanh ngắt chảy qua đã tạo thêm thu hút cho thành phố Hồ Chí Minh yên bình và hiếu khách hàng. Cùng những người dân quý vị phương xa ngồi uống cafe trên núi Cấm ngắm nhịp sống yên bình của thành phố Hồ Chí Minh hai bờ sông là một cảm xúc thư thái. Dòng Lô thực sự tạo ra sinh lực mang tới vẻ đẹp trầm lắng nơi non cao. Với việc tăng trưởng vững chãi về tài chính, đặc biệt quan trọng là ngành Du ngoạn nếu bảo vệ môi trường tự nhiên và khai thác tốt sông Lô sẽ là nguồn “lộc trời” mà tự nhiên trao tặng cho thành phố Hồ Chí Minh Hà Giang nói riêng và tỉnh Hà Giang nói cộng đồng.


Bài, ảnh: Trọng Toan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

.
.
.
.