Thơ mộng hồ Lắk giữa đại ngàn Tây Nguyên

Thơ Mộng Hồ Lắk Giữa Đại Ngàn Tây Nguyên


Từ trung tâm TP Buôn Ma Thuột theo Quốc lộ 27 khoảng 55 km là đến hồ Lắk nằm trên địa phận thị trấn Liên Sơn, huyện Lắk, tỉnh Đắk Lắk. Hồ Lắk là hồ nước ngọt lớn số 1 ở Tây Nguyên, với diện tích quy hoạnh khoảng 6,2 km2, nằm ở vị trí độ cao hơn nữa 500 m so với mực nước biển. Đó là hồ nước ngọt tự nhiên lớn thứ hai ở Việt Nam, chỉ với sau hồ Ba Bể ở tỉnh Bắc Kạn.Tho Mong Ho Lak Giua Dai Ngan Tay Nguyen


Hồ Lắk là hồ nước ngọt lớn số 1 ở Tây Nguyên và là hồ nước ngọt tự nhiên lớn thứ hai ở Việt Nam, chỉ với sau hồ Ba Bể ở tỉnh Bắc Kạn.


Hồ Lắk được phủ bọc cộng đồng xung quanh bởi nhiều đồi núi, quan trọng đặc biệt ở thượng nguồn là dãy núi Chư Yang Sin với đỉnh núi cao 2.442m so với mực nước biển và những cánh rừng nguyên sinh rộng lớn với hệ động thực vật phong phú, nhiều mẫu mã. Nhờ vậy, nguồn nước ở hồ Lắk ít khi bị khô cạn, kể cả về mùa khô Tây Nguyên.


Đứng trên cao nhìn xuống, mặt hồ Lắk rộng lớn, yên bình, phản chiếu hình bóng của núi rừng, mang về cảnh sắc tự nhiên hùng vĩ nhưng bình yên và thơ mộng.


Công cộng xung quanh hồ Lắk là những cánh đồng lúa nước bạt ngàn xen lẫn các buôn làng của đồng bào M’nông sinh sống bao đời nay như: buôn Lê, buôn Jun, buôn M’Liêng…, đến nay vẫn mang vẻ đẹp nguyên sơ vốn có của vùng đất Tây Nguyên.


Đồng bào dân tộc M’nông địa phương ở đây còn lưu giữ được nhiều lợi ích văn hóa truyền thống truyền thống cuội nguồn rực rỡ, như: diễn tấu cồng chiêng, múa hát dân ca, làm rượu cần và uống rượu cần, dệt thổ cẩm truyền thống cuội nguồn, đan lát… Quan trọng đặc biệt, còn nuôi dưỡng được 17 con voi, một hình mẫu của vùng đất Tây Nguyên hùng vĩ.


Tọa lạc trên một ngọn đồi rất đẹp bên hồ Lắk là Biệt điện Bảo Đại, nơi vị vua sau cùng của triều Nguyễn làm nơi dừng chân khi vua và mái ấm gia đình lên Buôn Ma Thuột nghỉ mát, săn bắn.


Khu Biệt điện này là một tòa nhà ba tầng, được xây theo lối kiến trúc tiến bộ. Các căn phòng của Biệt điện đều sở hữu hành lang cửa số rộng với tầm nhìn tuyệt đẹp về bốn phía.


Từ Biệt điện nhìn xuống thấy cả mặt hồ Lắk lấp lánh lung linh, xa xa là các buôn cổ của đồng bào M’nông thấp thoáng sau những tán cây rừng và nằm lọt thỏm giữa cánh đồng lúa xanh ngắt xung quanh năm càng tôn tạo cho khung cảnh xung quanh hồ Lắk thêm thơ mộng và trù phú.


Chính vì vậy, hồ Lắk đang trở thành một điểm phượt mê hoặc, nổi tiếng không những riêng Đắk Lắk mà cả phòng Tây Nguyên. Hằng năm, phần đông khách hàng phượt trong và ngoài nước đến đây thưởng ngoạn vẻ đẹp thơ mộng của hồ Lắk và mày mò những nét văn hóa truyền thống truyền thống cuội nguồn rực rỡ của đồng bào M’nông sinh sống chunh xung quanh hồ.


Mùa phượt trong năm này, do tác động của dịch Covid-19, vắng khách hàng phượt đến tham quan hồ Lắk, nhưng khung cảnh và cuộc sống đời thường của người dân ở đây vẫn luôn thơ mộng, yên bình, giản dị và chứa đựng nhiều huyền bí để khác nước ngoài mày mò.


Sau đây là những thương hiệu thơ mộng của hồ Lắk và cuộc sống đời thường yên bình, giản dị của đồng bào dân tộc M’nông địa phương ở những buôn cổ bên hồ Lắk được phóng viên báo chí Báo Nhân Dân ghi lại trong những ngày vắng khách hàng.


1636301228 401 Tho Mong Ho Lak Giua Dai Ngan Tay Nguyen


Bao xung quanh hồ Lắk là nhiều đồi núi ngày đêm soi bóng xuống hồ Lắk. Một người dân chèo thuyền đánh bắt cá trên hồ Lắk.


1636301228 851 Tho Mong Ho Lak Giua Dai Ngan Tay Nguyen


 Ở thượng nguồn hồ Lắk là dãy núi Chư Yang Sin với đỉnh núi cao 2.442 m so với mực nước biển, là dãy núi tốt nhất tỉnh Đắk Lắk.


1636301228 321 Tho Mong Ho Lak Giua Dai Ngan Tay Nguyen


Bên hồ Lắk có một đồi cao phủ lấy cây rừng, nơi tọa lạc của Biệt điện Bảo Đại.


1636301228 311 Tho Mong Ho Lak Giua Dai Ngan Tay Nguyen


Biệt điện Bảo Đại tọa lạc trên quả đồi cao bên hồ Lắk được xây dựng với kiến trúc tiến bộ.


1636301228 962 Tho Mong Ho Lak Giua Dai Ngan Tay Nguyen


Đứng trên Biệt điện Bảo Đại nhìn xuống, xa xa là các buôn cổ M’nông hiện ra trông đẹp như một bức tranh.


1636301228 116 Tho Mong Ho Lak Giua Dai Ngan Tay Nguyen


Tại những buôn cổ của đồng bào M’nông bên hồ Lắk còn lưu giữ được nhiều nhà dài truyền thống cuội nguồn.


1636301228 962 Tho Mong Ho Lak Giua Dai Ngan Tay Nguyen


Mỗi một khi chiều về, trên ngôi nhà dài truyền thống cuội nguồn bên hồ Lắk, bà con dân tộc M’nông vẫn đem cồng chiêng ra đánh để nhắc nhở con cháu bảo tồn văn hóa truyền thống truyền thống cuội nguồn của dân tộc mình.


1636301228 588 Tho Mong Ho Lak Giua Dai Ngan Tay Nguyen


Ở những buôn cổ bên hồ Lắk có những cây cổ thụ xung quanh năm tỏa bóng mát.


1636301228 846 Tho Mong Ho Lak Giua Dai Ngan Tay Nguyen


Nhờ vào nguồn nước hồ Lắk, đồng bào M’nông ở đây sản xuất lúa nước hai vụ mỗi năm.


1636301228 496 Tho Mong Ho Lak Giua Dai Ngan Tay Nguyen


Nhiều hộ đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống bên hồ Lắk còn khai thác nguồn thủy sản trong tâm hồ để phục vụ cuộc sống đời thường hằng ngày.


1636301228 692 Tho Mong Ho Lak Giua Dai Ngan Tay Nguyen


 Những chiếc xuồng của người dân dùng làm chèo đi đánh bắt cá trên hồ Lắk.


1636301228 838 Tho Mong Ho Lak Giua Dai Ngan Tay Nguyen


Những chiếc thuyền độc mộc phục vụ khách hàng phượt trên hồ Lắk, nhưng do tác động của dịch Covid-19, hơn 5 tháng nay không tồn tại khách hàng phượt, các thuyền vẫn chờ đón khách hàng.


1636301228 606 Tho Mong Ho Lak Giua Dai Ngan Tay Nguyen


Đến nay, các hộ đồng bào dân tộc sinh sống bên hồ Lắk vẫn còn đấy nuôi dưỡng được 17 con voi, một loại động vật quý hiếm và là một hình mẫu của Tây Nguyên cần phải bảo tồn, gìn giữ. Trong thời hạn tác động dịch Covid-19, đàn voi không phục vụ phượt mà được đưa về rừng chăn thả để sinh sống trong thiên nhiên và môi trường tự nhiên.


Nguyễn Công Lý

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

.
.
.
.