Thừa Thiên Huế: Gìn giữ vốn quý văn hóa truyền thống dân gian

Thừa Thiên Huế: Gìn Giữ Vốn Quý Văn Hóa Dân Gian


Sau 30 năm tạo ra và tăng trưởng, Hội Văn nghệ dân gian Thừa Thiên Huế (VNDG) đóng góp tích cực vào công cuộc bảo tồn, phát huy các lợi ích văn hóa truyền thống, văn nghệ dân gian xứ Huế.Thua Thien Hue Gin Giu Von Quy Van Hoa Dan


Ca Huế được những thế hệ nghệ nhân, nghệ sĩ gìn giữ và trao truyền (Ảnh chụp trước thời khắc dịch COVID-19 bùng phát)


Giữ vốn quý của ông cha


Xác lập VNDG là loại chảy lớn trong mạch nguồn văn hóa truyền thống của dân tộc, là vốn quý không thể mất, nhiều năm qua, dấu chân điền dã của không ít hội viên Hội VNDG rải khắp từ miền núi cao đến vùng đồng bằng và đầm phá ven bờ biển để phân tích, sưu tầm vốn văn hóa truyền thống, văn nghệ dân gian; tiến hành nhiều công trình xây dựng biên khảo công phu, khoa học, góp thêm phần làm vượt trội sắc thái phong phú của văn hóa truyền thống dân gian truyền thống lâu đời trên đất Thừa Thiên Huế.


Kết quả những công trình xây dựng phân tích khoa học tráng lệ và công phu của Hội VNDG được lưu lại bằng những thành phầm, công trình xây dựng có mức giá trị khoa học và thực tiễn. Nhiều công trình xây dựng phân tích của không ít hội viên đạt các phần thưởng cấp tỉnh, vương quốc; trong đó các công trình xây dựng: “Khảo luận về tục ngữ người Việt”, “Góc nhìn cấu trúc về truyện ngụ ngôn dân gian Việt Nam” và “Ca dao Thừa Thiên Huế” của phòng phân tích Triều Nguyên đạt phần thưởng Nhà nước.


Theo ông Nguyễn Thế, Quản trị Hội VNDG Thừa Thiên Huế, văn hóa truyền thống và nghệ thuật và thẩm mỹ dân gian không những tạo ra và gắn bó với ông cha ta trong quá khứ mà còn phải tiếp tục tăng trưởng trong xã hội đương đại, góp thêm phần nâng lên đời sống văn hóa truyền thống tinh thần của thế hệ thời điểm ngày hôm nay và cả tương lai.


Từ khi có Nghị quyết Trung ương 5 (khóa VIII) về xây dựng và tăng trưởng nền văn hóa truyền thống Việt Nam tiên tiến và phát triển, đậm đà bản sắc dân tộc, hội viên Hội VNDG ngày càng trở nên phát huy sự đóng góp của tớ trong việc phân tích và phục hồi nhiều chủng loại hình văn hóa truyền thống, nghệ thuật và thẩm mỹ dân gian, phục vụ cho đời sống văn hóa truyền thống tinh thần của người dân.


Dữ thế chủ động phục dựng liên hoan tiệc tùng, vui chơi dân gian


Thời kỳ tăng trưởng của khoa học kỹ thuật và nhịp sống văn minh tác động một phần đến đời sống văn hóa truyền thống tinh thần của người dân. Một trong những mô hình văn hóa truyền thống, nghệ thuật và thẩm mỹ dân gian truyền thống lâu đời đang dần bị quên khuấy và có tiềm ẩn nguy cơ mai một trong đời sống văn hóa truyền thống tinh thần của người dân. Một phần tử lớp trẻ phía ngoại, ít tâm điểm tìm hiểu văn hóa truyền thống cội nguồn.


Nhà văn Hồ Đăng Thanh Ngọc, Quản trị Liên hiệp các Hội Văn học Nghệ thuật và thẩm mỹ, nhận định rằng: “Chúng ta phải xác định, giá trị văn hóa truyền thống chỉ có ý nghĩa lịch sử tương đối. Vai trò và tác động của các giá trị văn hóa truyền thống có thể khác nhau qua các thời kỳ lịch sử. Vì thế, việc nghiên cứu sự tác động của các giá trị văn hóa dân gian truyền thống đến cuộc sống hiện tại là cách để nhận ra những tác động tích cực bên cạnh những tác động tiêu cực, từ đó phát huy tích cực và khắc phục tiêu cực của các giá trị văn hóa truyền thống. Đây là nhiệm vụ của Hội VNDG hiện nay, nhất là khi Thừa Thiên Huế đang phấn đấu trở thành đô thị di sản trực thuộc Trung ương”.


Ông Ngọc kiến nghị, Hội VNDG cần tham gia phục dựng lợi ích văn hóa truyền thống văn nghệ dân gian và ứng dụng phục vụ tăng trưởng kinh tế tài chính, văn hóa truyền thống, xã hội của địa phương; nên dữ thế chủ động phục dựng một số trong những liên hoan tiệc tùng, vui chơi dân gian để mang vào phục vụ du ngoạn…


Trước mắt, hội cần tổ chức triển khai phân tích thể hiện hạng mục những lợi ích vật thể, phi vật thể cần sưu tầm, thống kê, phục dựng.


Theo TS. Phan Thanh Hải, Giám đốc Sở Văn hóa truyền thống và Thể thao, lúc này, ngành văn hóa truyền thống đang hàng loạt triển khai nhiều nghị quyết, kế hoạch, đề án, Dự Án BĐS được tỉnh giao, tiêu biểu vượt trội như: Nghị quyết 04 của Tỉnh ủy về xây dựng Thừa Thiên Huế trở thành trung tâm văn hóa truyền thống du ngoạn rực rỡ của Việt Nam và Khu vực Đông Nam Á, kế hoạch tổng kiểm kê các di tích văn hóa truyền thống trên địa phận, đề án xây dựng ca Huế trở thành thành phầm văn hóa truyền thống du ngoạn rực rỡ, các đề án “Huế kinh đô ẩm thực”, “Huế kinh đô áo dài Việt Nam”…  Trong tiến trình này, ngành văn hóa truyền thống mong được những nhà phân tích thuộc Hội VNDG phối hợp, sát cánh đồng hành và tương hỗ.


Bài, ảnh: Minh Hiền


 


 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

.
.
.
.