Lào Cai: Điểm đến lựa chọn mới cho những người dân ưa tò mò

Lào Cai: Điểm Đến Mới Cho Những Người Ưa Khám Phá


Thác Nậm Chạc ở xã Nậm Chạc (huyện Bát Xát, Lào Cai) đẹp và thú vị, hoàn toàn có thể tăng trưởng thành điểm du ngoạn sinh vật.
Bắt nguồn từ thôn Phìn Hồ, xã Y Tý, thác Nậm Chạc len lỏi qua những cánh rừng nguyên sinh, dội qua nhiều vách đá, trải dọc qua như dải lụa trắng vượt trội giữa núi rừng. Ngoài tên gọi thác Nậm Chạc, người dân ở đây và những người dân ưa tò mò thường gọi là “thác nhiều tầng” bởi thác có cả hàng trăm tầng nối tiếp nhau từ đỉnh núi xuống thung lũng các thôn: Suối Thầu, Suối Thầu 3, Nậm Giang, Nậm Chạc, Cửa Suối rồi đổ ra sông Hồng. Mỗi tầng thác lại có vẻ như đẹp riêng nhưng đều tung bọt trắng xóa, mát lạnh. Đặc trưng, mạng lưới hệ thống tầng thác và phong cảnh tự nhiên vẫn giữ được nhiều nét hoang sơ, nguyên vẹn.


Lao Cai Diem Den Moi Cho Nhung Nguoi Ua Kham


Thác Nậm Chạc tương thích với những chuyến dã ngoại.  Ảnh: TL


Không thật khó đoạt được như các thác khác, đường đến thác Nậm Chạc rất giản đơn đi, chỉ đơn giản là dịch rời quãng đường bê tông dài thêm hơn nữa 3 km bằng xe máy hoặc xe con từ Ủy Ban Nhân Dân xã vào là hoàn toàn có thể tới tầng thác thứ 6 – 7 tại phòng cầu treo Suối Thầu 3 ở độ cao khoảng 600 m so với mực nước biển. Tại đây, các tầng thác có bãi tắm rộng, nước trong mát, tương thích với những chuyến du ngoạn dã ngoại. Ở đây vào mùa hè, khi chưa xuất hiện dịch Covid-19, người dân trong vùng và phòng lân cận đến trải nghiệm, dã ngoại rất nhiều.


Với khác nước ngoài phương xa khi tò mò thác Nậm Chạc còn hoàn toàn có thể ngắm vẻ đẹp của ruộng bậc thang, đồi mâm xôi mùa lúa chín, thả mình vào phong cảnh tự nhiên hùng vĩ, trải nghiệm câu cá suối, tò mò các bản làng người Mông, Dao, Giáy với nhiều nét văn hóa truyền thống địa phương rực rỡ. Nếu như ý, khác nước ngoài hoàn toàn có thể gặp một mái ấm gia đình, dòng họ người Dao tổ chức triển khai lễ cấp sắc – một trong những nét văn hóa truyền thống rực rỡ được người Dao đỏ ở đây gìn không thay đổi vẹn. Khác nước ngoài cũng luôn tồn tại thể tham quan bản làng, tắm lá thuốc của người Dao đỏ và thưởng thức những món ăn dân dã như gà bản, vịt bầu, cá suối… ở những bản làng dọc hai bên dòng suối.


Anh Chảo Láo Tả ở thôn Suối Thầu cho thấy thêm: Không chỉ là có thác đẹp, mà phong cảnh tự nhiên nơi đó cũng rất hùng vĩ, có ruộng bậc thang, mạng lưới hệ thống giao thông vận tải thuận tiện và giàu bản sắc văn hóa truyền thống các dân tộc. Nếu được tâm điểm, tăng trưởng, thu hút góp vốn đầu tư, khẳng định chắc chắn thác Nậm Chạc sẽ trở thành điểm đến lựa chọn thú vị mà khác nước ngoài không thể bỏ qua lúc tới vùng cao huyện Bát Xát.


Tuy nhiên quy tụ nhiều yếu tố để trở thành điểm du ngoạn nhưng thác Nậm Chạc vẫn không được góp vốn đầu tư, khai thác. “Thác nhiều tầng” vẫn như “nàng công chúa” ngủ trong rừng, chờ được thức dậy.


Đức Phương


 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

.
.
.
.