Bình Định: Gành Bắc Nhơn Hải trong vẻ đẹp nguyên sơ

Bình Định: Gành Bắc Nhơn Hải Trong Vẻ Đẹp Nguyên Sơ


Làng chài xã Nhơn Hải (TP Quy Nhơn) là điểm đến chọn lựa phượt biển với bãi tắm biển đẹp, rạn san hô nhiều mẫu mã. Ngoài ra thắng cảnh như: Đảo Hòn Khô, dãy Bờ Đập, Gành Dưới, Gành Trên… quen thuộc với khác nước ngoài, mới đây, xung quanh vị trí Gành Bắc nằm trên dãy núi Phương Mai mang nét xinh nguyên sơ được nhiều phượt thủ tìm về.
Nằm trên dãy Phương Mai trải dài từ xã Nhơn Hải đến xã Nhơn Lý (TP Quy Nhơn), sườn núi Gành Bắc xã Nhơn Hải là nơi sơn thủy thơ mộng. Từ TP Quy Nhơn các bạn đi xe về xã Nhơn Hải, đến gần dốc Nỗng, chạy xe theo đường bê tông phía tay trái đến cuối đường và đi dạo tầm 20 phút là đến nơi. Đường thoai thoải khá dễ đi, tương thích với mọi lứa tuổi đến tham quan, tò mò.


Còn gì thú vị bằng khi các bạn đứng trên đỉnh núi vào lúc bình minh, hít một hơi thật sâu tận tận hưởng vị mặn mòi của gió biển, xúc cảm khoan khoái nhẹ lòng giữa khu vực tĩnh lặng của tự nhiên.


Binh Dinh Ganh Bac Nhon Hai Trong Ve Dep Nguyen

Ngắm bình minh trên sườn núi Gành Bắc xã Nhơn Hải. Ảnh: Quảng Phú


Đứng trên sườn núi Gành Bắc, thu trọn trong tầm mắt là bức tranh biển trời thơ mộng với sóng vỗ bờ đá rì rầm, trên núi suối chảy róc rách chen lẫn hoa rừng khoe sắc, tiếng chim hót líu lo. Ở đây có nhiều gộp đá đẹp mang hình thù như con gà, cánh buồm, dưới là những mũi gành, dangle đá được ngư dân địa phương đặt nhiều tên gọi dân dã nhưng nghe là lạ, như đỉnh Cột Cờ, hố Ông Trung, Hòn Một… trải dài theo mép sóng. Nhìn về phía Bắc xa xa là Hòn Cân, Hòn Cỏ, Hòn Sẹo thuộc cụm đảo Nghiêm Kinh Chiểu (thuộc vùng biển xã Nhơn Lý), phía Đông là biển cả bát ngát, nhìn về phía Nam là đảo Hòn Khô (xã Nhơn Hải) sừng sững giữa biển, dãy Bờ Đập nhô lên trải dài trên mặt biển khi thủy triều xuống, xa tận phía chân trời là đỉnh núi Mũi Yến nhô ra biển.


Nhìn về phía dưới dọc gành đá là Eo Vược. Sách Đại Nam nhất thống chí (Quốc sử quán triều Nguyễn) có viết về đảo Hòn Khô và nơi Eo Vược như sau: “Hòn San Hô (tức đảo Hòn Khô) ở hải phận huyện Tuy Phước, người địa phương hay lấy đá ở hòn này nung vôi. Phía Đông thuộc thôn Hương Mai (xã Nhơn Hải bây giờ), phía Nam thuộc thôn Hội Lộc (nay là xã Nhơn Hội); phía Bắc là núi Eo Vược, có vết chân lớn, tương truyền Không Lộ thiền sư lên núi nên có vết chân”. Eo Vược là khu gành đá tụ hội nhiều dangle hóc thích mắt, quan trọng là nơi quần cư của loài dơi. Đấy là xung quanh vị trí khai thác thủy sản quen thuộc của ngư dân Nhơn Hải, nhất là mức biển – loài rong biển bổ dưỡng xuất hiện ngắn ngày mỗi năm chỉ một lần vào mùa biển động.


1636654025 448 Binh Dinh Ganh Bac Nhon Hai Trong Ve Dep Nguyen
Bãi Ướp với biển xanh, cát vàng mang nét xinh quyến rũ, trữ tình. Ảnh: Thu Thủy


Từ Eo Vược, ngược về phía Nam khoảng vài cây số là Bãi Ướp – một bãi tắm biển mang nét xinh nguyên sơ. Điều quan trọng, khi thủy triều dâng cao, Bãi Ướp chỉ là một bãi đá nằm ngâm mình dưới nước, nhưng khi thủy triều cạn, ở đây lộ lên một bãi cát vàng óng ánh đầy quyến rũ. Đồng thời bãi cát vàng chỉ lộ lên khi nước cạn, Bãi Ướp còn tồn tại nhiều dangle đá thích mắt lộ thiên, trong đó, có một khối đá tạo thành mái vòm thẳng đứng mà mới đây cánh phượt thủ tìm về check-in và mệnh danh là Cổng Trời.


1636654025 18 Binh Dinh Ganh Bac Nhon Hai Trong Ve Dep Nguyen
Vách đá được cánh phượt thủ tò mò mệnh danh Cổng Trời tại Bãi Ướp. Ảnh: Tuấn Hải


Có vô số cách thức tham quan, tò mò khu Gành Bắc xã Nhơn Hải. Cách an toàn và tin cậy nhất là các bạn nên lựa chọn phương án dịch rời đến Bãi Ướp, Eo Vượt… bằng thuyền hoặc ca nô đường cao tốc; những ai thích leo núi tò mò thì rất có thể đi dạo theo sườn núi Gành Bắc. Tuy vậy, đường dịch rời từ sườn núi đến Bãi Ướp, Eo Vượt và các gành đá khác dọc nơi này còn có nhiều vực sâu, vách núi cheo leo, hiểm trở, nên các bạn cần tìm hiểu trước địa hình và theo nhóm hoặc nhờ người dân địa phương dẫn đường nhằm đáp ứng an toàn và tin cậy.


Đoàn Ngọc Nhuận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

.
.
.
.