Lengthy An: Nơi có người nhân vật lấy thân mình lấp lỗ châu mai

Long An: Nơi Có Người Anh Hùng Lấy Thân Mình Lấp Lỗ Châu Mai


Tại ấp Ông Nhan Tây, xã Bình Hiệp, thị xã Kiến Tường, tỉnh Lengthy An có một Khu di tích lịch sử ghi dấu chiến công của Tiểu đoàn 309. Cũng trong trận đánh ấy, có người nhân vật lấy thân mình lấp lỗ châu mai. Đó là một nhân vật Nguyễn Văn Tịch trong trận đánh đồn Ông Tờn vào năm 1953 của cục đội ta.Long An Noi Co Nguoi Anh Hung Lay Than Minh

Bia tưởng niệm đồn Ông Tờn tại ấp Ông Nhan Tây, xã Bình Hiệp, thị xã Kiến Tường


Thực dân Pháp xây dựng đồn Ông Tờn vào năm 1949 tại ấp Ông Tờn, xã Bình Hiệp, huyện Mộc Hóa (nay là ấp Ông Nhan Tây, xã Bình Hiệp, thị xã Kiến Tường). Vị trí đóng của đồn sát biên giới Việt Nam – Campuchia, tiếp giáp Cửa khẩu Quốc tế Bình Hiệp thời nay, nhằm mục tiêu chia cắt đường liên lạc giữa miền Đông và miền Tây Nam bộ. Năm 1953, Ban lãnh đạo Tỉnh đội Tân Mỹ Gò (Mỹ Tho, Tân An, Gò Công) quyết định hành động tiến công đồn Ông Tờn. Tiểu đoàn 309 có tăng cường một phân đội hỏa lực và đặc công của tỉnh được giao trách nhiệm công đồn.


Theo miêu tả, đồn Ông Tờn khá kiên cố, tường dày 80-100cm, lỗ châu mai sát mặt đất, hỏa lực đan chéo, có khu cố thủ với 3 lớp kẽm gai, gài lựu đạn, chông, mìn. Mạng lưới hệ thống giao thông vận tải hào xung quanh đồn cũng sẽ có gài chông. Để tiến công đồn, lực lượng đặc công quan trọng đặc biệt tinh nhuệ của ta vào trước nhận trách nhiệm cắt rào, xuất hiện. Trong tổ đặc công ấy, đồng chí Nguyễn Văn Tịch tiếp đón trách nhiệm đội trưởng. Các anh đã vượt qua hàng rào kẽm gai, tiếp cận tường rào, đặt thay đổi vào bên trong lỗ châu mai. Tuy vậy, quả thay đổi bị địch tìm thấy, đẩy ngược ra ngoài. Lúc đó, anh Tịch đã lấy thân mình ép chặt quả thay đổi vào lỗ châu mai và châm ngòi nổ.


Bức tường bị phá hỏng một mảng lớn. Lực lượng ta kiên trì tiến công, tiêu diệt phần lớn quân địch trong đồn Ông Tờn. Đồn bị cháy rụi gần hết. Tuy vậy, vẫn còn đó một trong những tên địch ngoan cố chống trả, lực lượng ta đành phải rút lui. Tiếp sau đó 10 ngày, địch rút về Campuchia, Mộc Hóa sạch bóng quân thù. Sau trận đánh đồn Ông Tờn, người con của huyện Thủ Thừa – Nguyễn Văn Tịch được tuyên dương nhân vật. Sau này, đồng chí hy sinh khi giúp nước các bạn Campuchia.


Trận công đồn Ông Tờn, tuy quân ta phải rút khi chưa tiêu diệt trọn vẹn quân địch nhưng cũng là vật chứng thắng lợi của quân và dân ta trong tiến độ kháng chiến chống thực dân Pháp. Người lập Hồ sơ di tích Đồn Ông Tờn – Nguyễn Văn Thiện nhận xét: “Di tích đã chứng minh cho lòng yêu nước nồng nàn, căm thù giặc sâu sắc của quân và dân Đồng Tháp Mười anh dũng. Dù cho bọn giặc dùng nhiều thủ đoạn xảo quyệt, xây dựng nhiều đồn bót kiên cố hòng thực hiện việc chiếm đóng lâu dài trên đất nước ta, nhưng quân và dân ta vẫn quyết tâm đánh chúng cho đến ngày thắng lợi hoàn toàn”.


Đồn Ông Tờn thời nay không còn sót lại dấu vết gì. Mọi thứ đã trở nên thời hạn xóa sạch. Nơi đồn trước đó giờ là một phần Quốc lộ 62 với 2 làn xe chạy. Bia tưởng niệm Đồn Ông Tờn được xây dựng trên dải phân cách đường quốc lộ, xung xung quanh là cây, hoa được trồng tạo phong cảnh.


Lá cờ Tổ quốc tung bay tiếp giáp cửa khẩu, trên mảnh đất nền xưa kia ghi dấu chiến công của cục đội ta. Khu căn cứ địch với hàng rào kẽm gai, hào chông, lựu đạn, giờ đây trở thành tuyến đường mạch máu của tỉnh. Hai bên đường, nhà dân san sát. Cửa khẩu Quốc tế Bình Hiệp ngay cạnh đó, không chỉ có là nơi mua bán mà còn phải là vấn đề du ngoạn nổi tiếng của Lengthy An. Và trên đường tới điểm tham quan đó, hẳn là khác nước ngoài sẽ tạm dừng một lần để được nghe về những chiến công xưa trên vùng đất ấy./.


Mộc Châu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

.
.
.
.